4 người trong gia đình cùng mắc Covid- 19

14:39 | 13/02/2020

(HQ Online) - Bệnh nhân N. V. V, nam, 50 tuổi, địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) là ca thứ 16 của Việt Nam mắc bệnh.

4 nguoi trong gia dinh cung mac covid 19 Nguy cơ kinh tế thế giới lâm nguy do dịch Covid-19
4 nguoi trong gia dinh cung mac covid 19 Số ca tử vong vì COVID-19 lên 1.355 người
4 nguoi trong gia dinh cung mac covid 19 Tung tin có thuốc chữa Covid-19: Một facebooker ở Hà Nội bị phạt 12,5 triệu đồng
4 nguoi trong gia dinh cung mac covid 19 Bộ Y tế đồng hành cùng Vĩnh Phúc trong việc chống dịch COVID-19

Bệnh nhân N. V. V là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được thông tin trước đây). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian lúc bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định mắc bệnh Covid-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế.

4 nguoi trong gia dinh cung mac covid 19
Việt Nam đã có 16 người bị bệnh Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, 8 trường hợp đã khỏi bệnh.

Như vậy trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh.

Như vậy tính đến thời điểm này (ngày 13/2), Việt Nam đã có 16 người bị bệnh Covid-19, 7 trường hợp đã khỏi bệnh còn lại 9 trường hợp vẫn đang điều trị.

Còn tại Hà Nội, theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, đến thời điểm 15h ngày 12/2, TP chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 (nCoV). Hà Nội đang giám sát tại bệnh viện 56 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (7 trường hợp đền từ Vũ Hán, 45 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài).

Theo nhận định của Sở Y tế, đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca dương tính vói Covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt bổ sung đề tài độc lập cấp Nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới”, nhằm xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV).

Lopinavir/ritonavir được biết đến là loại công thức phối hợp liều cố định để điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần, từ đó báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học, cũng như tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona chủng mới được điều trị theo phác đồ điều trị nền của Bộ Y tế.

D.Ngân