3 nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng L’Oréal  

19:38 | 12/12/2019

(HQ Online) - Ba nhà khoa học nữ được Hội đồng khoa học L’Oréal- UNESCO vinh danh, hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu sâu hơn đề tài đang theo đuổi.

Ngày 12/12, Chương trình Giải thưởng L’Oréal- UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 với các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.

3 nha khoa hoc nu xuat sac nhan giai thuong loreal

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao giải cho 3 nhà khoa học nữ.

Trong số 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm nay, TS Trần Thị Hồng Hạnh, nghiên cứu viên chính, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, được trao giải thưởng với đề án nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần và chất lượng dược liệu.

Đề án của TS. Hạnh có ý nghĩa quan trọng, khi nhu cầu sử dụng dược liệu trong phòng và chữa bệnh ở Việt Nam ngày càng gia tăng, giúp việc xác định về định tính và định lượng chất lượng các thảo dược, từ đó làm cơ sở khoa học chứng minh tác dụng của dược liệu trong y học cổ truyền, đồng thời, tìm ra các tác dụng, công dụng mới của dược liệu phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

GS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ đối ngoại, Đại học Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM, nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng khả năng chịu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo.

Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu, để thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.

TS. Phạm Thị Thu Hà, Phó viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM, là nhà khoa học thứ ba trong danh sách vinh danh năm nay.

TS. Hà đã nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiên cứu này tận dụng các công cụ nhân giống hiện đại, trong đó có lai chéo hỗ trợ đánh dấu (MAB), để phát triển các giống lúa chịu mặn có năng suất cao thích nghi với điều kiện ở miền Nam Việt Nam, được xây dựng dựa trên kiến thức thu được có liên quan việc kiểm soát di truyền về khả năng chịu mặn ở lúa, để tăng tốc độ và hiệu quả phát triển các giống cải tiến.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc được lựa chọn năm nay vì có thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các công bố trên tạp chí quốc tế, ấn phẩm khoa học được xuất bản, hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia.

Tại sự kiện, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng khoa học giải thưởng, cho biết trong số các hồ sơ được gửi đến chương trình, 3 nhà khoa học được vinh danh có nghiên cứu ý nghĩa và tiềm năng ứng dụng thực tiễn cao. Mỗi nhà khoa học được nhận 150 triệu đồng để phát triển sâu hơn đề tài đang thực hiện.

D.Ngân