2 phương án mở lại đường bay đi và đến Hà Nội từ 10/10

14:38 | 07/10/2021

(HQ Online) - Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất kế hoạch khai thác tạm thời các đường bay đi và đến Hà Nội theo 2 phương án từ ngày 10/10.

Vietnam Airlines Group lên kế hoạch khôi phục các đường bay nội địa từ ngày 10/10
Đề xuất nối lại 10 đường bay nội địa
9 địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa
Mở lại đường bay nội địa: TP Hồ Chí Minh đồng ý, Hà Nội còn băn khoăn
2 phương án mở lại đường bay đi và đến Hà Nội từ 10/10
Đối với các địa phương khác, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến cụ thể về khả năng kết nối đường bay với từng địa phương. Ảnh: VNA.

Theo đó, phương án 1 là sẽ tổ chức chuyến bay chở khách 2 chiều giữa Hà Nội và TPHCM với tần suất 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Phương án 2 là chỉ tổ chức chở khách chiều từ Hà Nội đi TPHCM với tần suất ban đầu là 4 chuyến/ngày. Đối với các địa phương khác, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP Hà Nội có ý kiến cụ thể về khả năng kết nối đường bay với từng địa phương.

Về điều kiện hành khách đi máy bay, Bộ Giao thông vận tải đề xuất hành khách phải tuân thủ "thông điệp 5K", khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã tiêm được ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc phải có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Đối với hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)" phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, việc điều chỉnh, mở rộng đối tượng hành khách khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 8318/BTY-DP sẽ được đánh giá trên tình hình thực tế hoặc có ý kiến đề xuất của UBND TP Hà Nội đảm bảo yếu tố không yêu cầu cách ly tập trung.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cũng vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ đồng thuận việc mở lại các đường bay thương mại thường lệ chở khách, đặc biệt là các chuyến bay đi/đến Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất từ ngày 10/10/2021 và không cách ly tập trung đối với khách âm tính, tạo điều kiện đi lại cho nhân dân cả nước.

Xuân Thảo