2 giai đoạn "phủ sóng" hoá đơn điện tử

06:51 | 28/09/2021

(HQ Online) - Toàn ngành Thuế đang từng bước hoàn thiện các điều kiện cần và đủ để có thể "phủ sóng" hoá đơn điện tử (HĐĐT) tới tất cả người nộp thuế. Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận định, đây sẽ là tiền đề ngành Thuế hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách.

Bộ Tài chính đề nghị 6 tỉnh, thành phối hợp triển khai hoá đơn điện tử
Kể từ 1/7/2022 sẽ bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử
Hướng dẫn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa giai đoạn dịch Covid-19
Kể từ 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT.
Kể từ 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT.

Sẵn sàng triển khai

Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai HĐĐT sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Hà Nội là một trong 6 tỉnh, thành phố triển khai giai đoạn 1 theo Quyết định của Tổng cục Thuế. Báo cáo cho thấy, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong ngành Thuế gần hoàn thành mục tiêu tất cả doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng HĐĐT. Theo đó, đã có 152.389 doanh nghiệp, tổ chức thông báo phát hành HĐĐT thành công, đạt tỷ lệ 99,09%, trong đó, số doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT là 98.512 (đạt tỷ lệ 65,3%).

Để chủ động trong công tác triển khai HĐĐT trên địa bàn, thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp theo đặc điểm từng khu vực, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn trong quá trình sử dụng HĐĐT. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội cũng thường xuyên đánh giá kiểm soát chất lượng triển khai, chất lượng kết nối cơ sở dữ liệu của tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT, bổ sung các đơn vị đáp ứng và loại trừ các đơn vị không đáp ứng tiêu chí.

Phú Thọ cũng là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai HĐĐT. Theo báo cáo của Cục Thuế Phú Thọ, đến 31/8/2021, trên địa bàn tỉnh đã có 3.694 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 60% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đang hoạt động trên địa bàn. Để đạt kết quả cao trên, Cục Thuế đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT và Tổ triển khai tại Cục Thuế theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Thuế. Song song với đó là đẩy mạnh tuyên truyền trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Cơ quan Thuế cũng phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT để đưa ra các gói kích cầu đăng ký sử dụng HĐĐT như miễn phí thời gian sử dụng, miễn phí số lượng HĐĐT tương đương với hóa đơn giấy đơn vị đang còn, khuyến mại, giảm giá… đồng thời đảm bảo việc sử dụng HĐĐT của doanh nghiệp được an toàn, thuận lợi và thông suốt.

Hay như tại Quảng Ninh, từ năm 2019 đến nay, Cục Thuế tỉnh này đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Chính phủ, lợi ích của việc sử dụng HĐĐT đến người nộp thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, Cục Thuế đã tổ chức các buổi hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế về HĐĐT tại địa bàn cấp huyện; hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về hóa đơn điện tử qua điện thoại, email, văn bản… Tính đến hết tháng 8/2021, có gần 8.400 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 93% tổng số tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn trên địa bàn. Cục Thuế Quảng Ninh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, 95% tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn đăng ký sử dụng HĐĐT.

Chuẩn bị đầy đủ hạ tầng công nghệ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mới đây có công văn gửi Chủ tịch UBND 6 tỉnh, thành phố thực hiện giai đoạn 1 về HĐĐT về việc phối hợp triển khai HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Trong công văn này, Bộ trưởng đã nhấn mạnh về những lợi ích mà HĐĐT mang lại cho doanh nghiệp, cơ quan Thuế cũng như với xã hội. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, không chỉ giảm chi phí, khắc phục rủi ro (làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn như hóa đơn giấy) do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu trên máy, tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ. Mặt khác, đối với cơ quan Thuế và cơ quan khác của Nhà nước, các cơ quan này không mất thời gian xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; không tốn nhiều chi phí, thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay mà vẫn ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế. Còn đối với xã hội, HĐĐT ngoài việc góp phần khắc phục tình trạng gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, làm giả hóa đơn còn tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp cũng như giúp việc triển khai thương mại điện tử được hoàn thiện hơn.

Xác định đây là công việc trọng tâm của ngành Thuế trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã yêu cầu các cục Thuế quán triệt đến từng bộ phận, cán bộ công chức kế hoạch và các biện pháp thực hiện đảm bảo việc triển khai đề án thuận lợi, thành công. Theo đó, các cục Thuế cần báo cáo UBND tỉnh, thành phố thành lập Ban chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT do lãnh đạo tỉnh, thành phố làm Trưởng Ban và thành viên là đại diện lãnh đạo của cục Thuế và các sở, ban, ngành có liên quan.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, phân loại người nộp thuế về công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu HĐĐT đến cơ quan Thuế, gửi HĐĐT cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng HĐĐT. Cùng với đó, rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT trên địa bàn về việc triển khai HĐĐT để các tổ chức chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đáp ứng được việc cung cấp dịch vụ HĐĐT cho khách hàng.

Tại Tổng cục Thuế, Ban chỉ đạo HĐĐT sẽ có trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch và các giải pháp về triển khai HĐĐT; chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các vụ, đơn vị thực hiện kịp thời như: hoàn thiện quy trình quản lý HĐĐT, thành phần chứa dữ liệu HĐĐT và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế; đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần mềm quản lý, trang bị hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống HĐĐT đảm bảo triển khai rộng trên cả nước từ tháng 4/2022. Trên cơ sở đó, phân tích dữ liệu và sử dụng thông tin HĐĐT phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý tuân thủ, quản lý rủi ro và chống gian lận về hóa đơn.

"Việc thực hiện thành công HĐĐT sẽ tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong thời gian tới", Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhận định.

Để triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ. Điểm mới quan trọng nhất của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP là quy định về việc quản lý, sử dụng HĐĐT. Theo đó, kể từ 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện HĐĐT (trừ một số trường hợp không đủ điều kiện theo quy định). Tổng cục Thuế cũng khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về HĐĐT trước ngày 1/7/2022.

Thùy Linh