14 hiệp hội đồng kiến nghị về định mức chi phí tái chế
Dự thảo định mức chi phí tái chế: Cần phù hợp vì doanh nghiệp Doanh nghiệp lo lắng định mức chi phí tái chế bất hợp lý làm tăng chi phí |
![]() |
Các hiệp hội lo ngại định mức chi phí tái chế cao sẽ gây khó khăn lớn cho sản xuất, kinh doanh. Ảnh: ST |
14 hiệp hội vừa có văn bản góp ý xây dựng Dự thảo định mức chi phí tái chế Fs và các kiến nghị để thực thi tái chế hiệu quả gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và 8 bộ trưởng khác phụ trách các lĩnh vực có liên quan.
Danh sách một số hiệp hội tham gia kiến nghị gồm: Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham).
Trong văn bản, các hiệp hội cho rằng, Dự thảo định mức chi phí tái chế Fs được Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ ngày 27/7 có nhiều định mức Fs rất cao, gây khó khăn lớn cho sản xuất, kinh doanh, cần điều chỉnh hợp lý.
Cụ thể, một số định mức Fs cao hơn cả mức Fs trung bình của 14 nước Tây Âu - là các nước rất phát triển và có chi phí đắt đỏ, như Fs nhôm cao gấp 1,26 lần, Fs thủy tinh cao hơn 2,12 lần...
Theo các hiệp hội, nguyên nhân của điều này là do chưa áp dụng kinh tế tuần hoàn để tính Fs khi chưa trừ đi giá trị thu hồi được. Với các vật liệu giá trị cao như bao bì kim loại, giấy carton…, nhà tái chế chính thức đang có lãi lớn, nên việc các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải nộp phí tái chế cao cho các vật liệu này để hỗ trợ tăng lãi cho nhà tái chế là rất bất hợp lý.
Các hiệp hội tính toán, chỉ riêng 3 loại bao bì giấy, nhựa và kim loại, phí tái chế phải nộp ước tính là 6.127 tỷ đồng/năm, cộng thêm nhiều ngàn tỷ đồng phí tái chế cho các loại bao bì, phương tiện giao thông, sản phẩm thải bỏ khác. Đây là một khoản chi phí rất lớn, gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Từ những dẫn chứng trên, các hiệp hội đề xuất điều chỉnh định mức Fs hợp lý hơn, căn cứ vào nghiên cứu của Liên minh Tái chế Việt nam PRO, thực tiễn tái chế của Việt nam và mức phí tái chế trung bình thị trường. Với đề xuất này, ước tính phí tái chế 3 loại bao bì giấy, nhựa và kim loại là 3.146 tỷ đồng. Cộng thêm với phí tái chế các loại bao bì, sản phẩm thải bỏ khác, quỹ bảo vệ môi trường sẽ có nhiều ngàn tỷ đồng để hỗ trợ các nhà tái chế. Đây là một cố gắng đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay, hài hòa được cả 2 mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, các hiệp hội cũng kiến nghị tháo gỡ bất cập trong triển khai thực hiện đóng góp tái chế (EPR) ở Việt Nam. Cụ thể, thay đổi cách nộp đóng góp tái chế từ tạm ứng trước vào đầu năm 2024 sang quyết toán theo số lượng thực tế khi kết thúc năm (tức nộp vào 4/2025), giống với cách nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là nộp vào đầu kỳ sau.
Việc phải nộp tạm ứng từ đầu năm 2024 cho sản phẩm dự kiến sản xuất, nhập khẩu trong năm 2024 sẽ khiến rất nhiều doanh nghiệp càng thiếu vốn trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn cho nền kinh tế của Việt Nam.
Các hiệp hội cũng kiến nghị cho phép các doanh nghiệp thực hiện kết hợp cả hình thức tự tái chế và nộp tiền hỗ trợ tái chế trong cùng năm cho cùng một loại bao bì, sản phẩm thải bỏ, thay vì bắt buộc chọn một trong hai hình thức trên. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện đầy đủ trách nhiệm tái chế theo mong muốn của Chính phủ, cũng như chủ trương khuyến khích doanh nghiệp tự tái chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trên thực tế, nhiều loại bao bì, sản phẩm hiện chưa có giải pháp tái chế hiệu quả (ví dụ bao bì giấy hỗn hợp, pin lithium...). Các doanh nghiệp vẫn đang tìm giải pháp tái chế phù hợp, quá trình này có thể mất nhiều thời gian để thử nghiệm, và trong quá trình thử nghiệm, chưa thể xác định được số lượng được tái chế. Do vậy, việc kết hợp hình thức tự tái chế và đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế là thực sự cần thiết để khuyến khích doanh nghiệp tìm giải pháp tái chế phù hợp.
Tin liên quan

Học viện Tài chính giành giải Nhất cuộc thi ESG Challenge 2023
10:16 | 04/12/2023 Chứng khoán

Thiếu kiểm tra đối tác, doanh nghiệp đối diện rủi ro trong giao thương quốc tế
14:36 | 03/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhựa chuyển đổi xanh, giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu
08:43 | 01/12/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội CLV
08:21 | 04/12/2023 Sự kiện - Vấn đề

Rộng đường cho rau quả xuất khẩu
08:08 | 04/12/2023 Xuất nhập khẩu

Kỳ vọng những thay đổi về thị trường BĐS
06:43 | 03/12/2023 Người quan sát

Trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2022”
15:12 | 02/12/2023 Sự kiện - Vấn đề

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”
07:57 | 01/12/2023 Sự kiện - Vấn đề

Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE
07:56 | 01/12/2023 Sự kiện - Vấn đề

TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết
20:51 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát
17:06 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm
15:29 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11
15:14 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang tốt đẹp, vững chắc hơn bao giờ hết
10:42 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác
10:41 | 30/11/2023 Sự kiện - Vấn đề

Có thể xem xét Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường vào đầu năm 2024
20:52 | 29/11/2023 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Học viện Tài chính giành giải Nhất cuộc thi ESG Challenge 2023

Ngân hàng thương mại được bán trái phiếu Chính phủ kể từ ngày 15/1/2024

Chính phủ giao KBNN xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ riêng lẻ

Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO trái phép

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động
14:42 | 20/11/2023 Kinh tế

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng
07:44 | 14/11/2023 Megastory/Longform

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng
13:48 | 15/11/2023 Infographics

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông
08:44 | 10/11/2023 Hải quan

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn
08:33 | 09/11/2023 Infographics

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 12/2023 (từ ngày 27/11/2023 đến 3/12/2023)

TPHCM: Hàng hóa xuất nhập khẩu 11 tháng giảm hơn 18 tỷ USD

Hải quan An Giang nỗ lực thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

Hải quan cửa khẩu Lào Cai phối hợp bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 30.000 lít dầu DO trái phép

TPHCM: Nộp ngân sách hơn 85 tỷ đồng từ xử lý hàng hóa vi phạm

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 60 kg pháo nổ

Cảnh giác với thủ đoạn nhập lậu nguyên liệu về sản xuất ma túy trong nước

Hải quan Quảng Trị phối hợp triệt phá 2 vụ vận chuyển hơn 85.000 viên ma túy

Thiếu kiểm tra đối tác, doanh nghiệp đối diện rủi ro trong giao thương quốc tế

Khơi thông dòng vốn xanh vào ngành nông nghiệp, hướng tới Net Zero

Đường bay TP Hồ Chí Minh - Điện Biên của Vietjet chính thức khai trương

Cảng Quốc tế Long An nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương

Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

Ngân hàng thương mại được bán trái phiếu Chính phủ kể từ ngày 15/1/2024

Chính phủ giao KBNN xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ riêng lẻ

Luật Hải quan 2014: Nền tảng pháp lý quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

LHQ: Cam kết cắt giảm khí thải tại COP28 chưa đáp ứng được yêu cầu cấp thiết

Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao
