108 phút lịch sử của Gagarin và người phụ nữ phía sau

15:50 | 18/04/2021

(HQ Online) - Ngày 12/4/1961, cách đây tròn 60 năm, phi hành gia Liên Xô Yury Gagarin trở về Trái đất an toàn, sau khi là người đầu tiên hoàn thành chuyến bay một vòng quanh quỹ đạo Trái đất. Tất nhiên, ông cũng là người đầu tiên mô tả hành tinh của chúng ta khi nhìn từ không gian, rằng Trái đất tuyệt đẹp màu xanh dịu, nổi lên trên bầu trời tối nhưng được điểm rất nhiều ngôi sao sáng. Ông không nhìn thấy Mặt trăng, nhưng Mặt trời thì “rất sáng, sáng gấp nhiều lần so với nhìn từ Trái đất”.

Nhớ về Cách mạng Tháng Mười, trân trọng những di sản văn hóa Xô Viết nhân văn, rạng rỡ
Đặc biệt lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Nga
Hình ảnh Gagarin và tàu vũ trụ Vostok 1
Hình ảnh Gagarin và tàu vũ trụ Vostok 1.

Sau chuyến bay kéo dài 108 phút lịch sử đó, Gagarin tham gia tích cực vào các hoạt động huấn luyện, nghiên cứu vũ trụ của Liên Xô và dành nhiều thời gian đi khắp nơi trên Thế giới, gặp nhiều người nổi tiếng để truyền cảm hứng về chuyến đi của mình. Đã có quá nhiều giấy mực, nhiều thước phim tư liệu về ông.

Cho đến chuyến bay huấn luyện định mệnh ngày 27/3/1968, chuyến bay đã cướp đi sinh mệnh của nhà du hành vũ trụ đầu tiên của nhân loại… Năm 2011, 50 năm sau ngày Gagarin bay vào vũ trụ, Chính phủ Nga công bố hơn 700 trang tài liệu về Gagarin, theo đó, điều kiện thời tiết phức tạp và động tác bổ nhào rất khó mà Gagarin hoặc phi công bay phụ thực hiện đã khiến chiếc phi cơ gặp nguy hiểm.

Ít được biết đến hơn nhiều là người phụ nữ khiêm nhường của ông, bà Valentina Gagarina, người vừa qua đời năm 2020, ở tuổi 85.

Sau khi chồng được tuyển chọn để đào tạo phi công vũ trụ, bà Valentina gần như dành hết thời gian cho gia đình, con cái, để Yury yên tâm luyện tập cùng các đồng đội. Vinh quang của người chồng không làm cho bà thay đổi: bà vẫn luôn khiêm tốn và giản dị, chăm lo vun vén cho gia đình với 2 cô con gái nhỏ.

Năm 1961, Gagarin trước chuyến bay vào vũ trụ, đã viết một bức thư gửi vợ và con, đề phòng trường hợp xấu nhất. Chỉ sau chuyến bay định mệnh năm 1968, Valentina Gagarina mới được đọc những dòng thư xúc động đó.

"...Nhưng nếu có điều gì đó xảy ra thì ba mong ba mẹ con, mà trước hết là em, Valyusha, hãy đừng quỵ ngã vì đau khổ (…). Hãy chăm lo cho các con gái của chúng ta, yêu quý chúng như anh đã yêu. Hãy nuôi dạy các con trở thành - không phải các tiểu thư, những kẻ bám váy mẹ - mà thành những con người thực thụ, để sóng gió cuộc đời không làm các con sợ hãi. Còn cuộc sống riêng, em hãy thu xếp theo ý của mình, như lương tâm em mách bảo. Anh không ràng buộc em bất cứ điều gì và không có quyền làm việc đó...".

Bà Valentina đã không tái hôn mà một mình tiếp tục nuôi dạy các con trưởng thành. Con gái lớn Elena hiện là Tổng giám đốc Bảo tàng "Điện Kremli Moskva". Con gái nhỏ, Galina, là Trưởng bộ môn Kinh tế quốc gia và địa phương của Đại học kinh tế Nga mang tên Plekhanov.

Cẩm Hà