100 loại bánh tham gia Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019

20:27 | 05/03/2019

(HQ Online) - Lễ hội bánh dân gian Nam bộ năm 2019 với chủ đề "Hương sắc phương Nam' dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16/4 tại Thành phố Cần Thơ với sự góp mặt của khoảng 100 loại bánh.    

100 loai banh tham gia le hoi banh dan gian nam bo nam 2019
Một số loại bánh Nam bộ được giới thiệu tới thực khách tại buổi họp báo ngày 5/3.

Lễ hội thu hút khoảng 200 gian hàng trưng bày, giới thiệu bánh dân gian các loại đến từ 17 tỉnh thành của Việt Nam, cùng 8 quốc gia trên thế giới, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Indonesia, Campuchia.

Đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia mang tính thường niên, nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng Nam Bộ đến với du khách trong và ngoài nước do Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức.

Thông tin tại buổi họp báo ngày 5/3 tại TPHCM, Ban tổ chức cho biết, sẽ có khoảng 100 loại bánh sẽ được giới thiệu tại lễ hội, như: bánh tằm cay, củ cải tiều, bánh lá mơ, cốm dẹp, bánh lồng cô, bánh ít nhân tôm, xôi lá cẩm, bánh cốm nổ truyền thống, bánh phồng…

Đến với lễ hội năm nay, người dân, du khách được tham quan khu trình diễn các loại bánh dân gian, tái hiện không gian xưa với những dụng cụ do các nghệ nhân trực tiếp thực hiện như xay bột, quết bánh phồng, giã cốm dẹp, se bánh tằm bằng tay…

Bên cạnh đó, ban tổ chức lễ hội cũng đã kết nối với một số công ty du lịch ở TPHCM để đưa khách đến tham quan, thưởng lãm tại các điểm du lịch thuộc huyện Phong Điền (Thành phố Cần Thơ).

Điểm khác biệt của lễ hội năm nay so với các năm trước, theo đại diện ban tổ chức cho biết các nghệ nhân tham gia đều đăng ký chất lượng; không gian chè quê được chú trọng; xây dựng một không gian bánh dân gian hướng đến các em nhỏ để thế hệ trẻ hiểu hơn về các giá trị truyền thống của dân tộc.

Đồng thời, để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bánh, ban tổ chức thành lập các tiểu ban thuộc Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm có trách nhiệm kiểm tra nguồn nguyên liệu, lưu mẫu các loại bánh.

Lễ hội miễn phí vé vào cổng, dự kiến thu hút khoảng 700.000 lượt người tham gia.

Thu Dịu