Yêu cầu xác định nguyên nhân vụ tiêm nhầm vắc xin covid-19 cho trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi tại Hà Nội

14:31 | 05/11/2021

(HQ Online) - Ngày 5/11, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân dẫn tới sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng vắc xin cho trẻ em tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Hà Nội nâng cấp độ dịch lên mức 2
Các địa phương bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ
Đã có 36 quốc gia tiêm vắc xin covid-19 cho trẻ em
Yêu cầu xác định nguyên nhân vụ tiêm nhầm vắc xin covid-19 cho trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi tại Hà Nội
Hiện tình trạng sức khỏe của các bé đều ổn định. Ảnh internet.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tập trung theo dõi sức khỏe của các trẻ em gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, chăm sóc các trẻ, nếu có khó khăn, ngành y tế Hà Nội cần báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để được hỗ trợ.

Theo thông tin ban đầu từ Sở Y tế Hà Nội rạng sáng 5/11, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 6 tháng. Trong quá trình tiêm chủng, cơ sở này đã để xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Comirnaty phòng Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, TP đã chỉ đạo chuyển toàn bộ trường hợp bị tiêm nhầm đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để chăm sóc y tế. Sở Y tế Hà Nội cũng đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước cũng như chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF về sự cố này.

Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho những trường hợp này. Hiện tình trạng sức khỏe của các bé đều ổn định, một số trường hợp có biểu hiện sốt, sưng đỏ ở vị trí tiêm và không có trẻ nào sốc phản vệ.

Đỗ Hòa