Yêu cầu phòng dịch COVID-19 tại các khu chung cư

08:12 | 14/02/2020

Bộ Xây dựng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19 (nCoV)) tại các khu chung cư.

yeu cau phong dich covid 19 tai cac khu chung cu

4 người trong gia đình cùng mắc Covid- 19

(HQ Online) - Bệnh nhân N. V. V, nam, 50 tuổi, địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác ...

yeu cau phong dich covid 19 tai cac khu chung cu

Các khu vui chơi vắng vẻ giữa mùa dịch corona

(HQ Online) - Là nơi thu hút đông lượng người đến chơi, nhưng do đang có dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona ...

yeu cau phong dich covid 19 tai cac khu chung cu
Bảo vệ Chung cư Tràng An Complex (đường Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hướng dẫn các em nhỏ sát khuẩn tay tại sảnh của tòa nhà. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Theo Bộ Xây dựng, từ cuối tháng 1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và đang kiểm soát tốt tình hình.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, tinh thần và nhận thức phòng, chống dịch bệnh này chưa cao, chưa có kế hoạch, phương án, biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh. Trong khi đó, tại các khu nhà chung cư có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do là nơi tập trung đông người.

Trước diễn phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, nhằm góp phần hạn chế sự lây lan, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tuyên truyền và thực hiện nghiêm Chỉ thị 06; theo sát các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này không để lan rộng.

Các địa phương cần chỉ đạo cơ quan y tế phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban quản lý tòa nhà, Ban quản trị cần dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại nhiều điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.

Đồng thời, các chung cư, tòa nhà hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, yêu cầu các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.

Cùng đó, việc cách ly phòng chống dịch cần thực hiện đối với các trường hợp cư dân đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố của Trung Quốc theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư thì phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư theo quy định.

Đáng lưu ý, các địa phương cần nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch trong nhà chung cư.

(baotintuc.vn)