Yêu cầu doanh nghiệp không tổ chức tour đi khu vực có dịch viêm phổi cấp

21:36 | 24/01/2020

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh khuyến cáo các DN không đưa khách đến du lịch tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV.

yeu cau doanh nghiep khong to chuc tour di khu vuc co dich viem phoi cap Viêm phổi cấp có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người
yeu cau doanh nghiep khong to chuc tour di khu vuc co dich viem phoi cap Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch viêm phổi cấp
yeu cau doanh nghiep khong to chuc tour di khu vuc co dich viem phoi cap Các cơ sở y tế sẵn sàng ứng phó với dịch viêm phổi cấp dịp Tết
yeu cau doanh nghiep khong to chuc tour di khu vuc co dich viem phoi cap Việt Nam lên phương án đối phó với dịch viêm phổi cấp

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa ký công văn số 76/ TCDL- LH ngày 23/1 gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV gây ra.

yeu cau doanh nghiep khong to chuc tour di khu vuc co dich viem phoi cap
Việt Nam đã xuất hiện hai ca viêm phổi cấp khiến đầu tiên hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Du lịch, các DN du lịch trên toàn quốc triển khai ngay một loạt biện pháp cụ thể.

Các Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cập nhật thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh/thành phố hướng dẫn các DN trên địa bàn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm qua đường du lịch, có giải pháp kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình cụ thể theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các DN lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam (inbound) phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV.

Các DN lữ hành quốc tế đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm vi rút nCoV cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

"các DN có biện pháp phòng chống dịch bệnh vi rút nCoV cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh. Lưu ý hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách đi tour, thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế sở tại và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài khi khách du lịch có vấn đề về sức khỏe, nhất là các triệu chứng liên quan đến vi rút nCoV", văn bản của Tổng cục Du lịch nêu.

Đối với các cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ sở này thường xuyên cập nhật thông tin của các cơ quan chức năng hướng dẫn phòng chống dịch bệnh liên quan đến khách du lịch. Tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng và sớm có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng dân cư, đảm bảo tuyệt đối an toàn, sức khỏe của khách du lịch, người lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

D.Ngân