Yêu cầu doanh nghiệp không lợi dụng dịch bệnh để nâng giá vật tư y tế

10:44 | 04/02/2020

(HQ Online) - Liên quan đến việc đảm bảo vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra do vi rút corona, phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tuấn (ảnh), Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế.

yeu cau doanh nghiep khong loi dung dich benh de nang gia vat tu y te 119517

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế.

Người dân vẫn đang phản ánh tình trạng khan hiếm khẩu trang và vật tư y tế phục vụ cho việc phòng chống dịch do vi rút corona gây ra, vậy Bộ Y tế đã có giải pháp nào xử lý, thưa ông?

Thực tế ghi nhận thời gian qua tại một số nơi có hiện tượng đầu cơ, tích trữ vật tư y tế gây khan hiếm ảnh hưởng đến nhu cầu của người dân và công tác phòng chống dịch bệnh. Do vậy, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã gửi công văn cho hơn 40 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế để đánh giá về năng lực sản xuất, số lượng hàng tồn kho.

Vụ cũng đang đốc thúc các đơn vị nâng cao năng lực sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, do sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán nên các đơn vị gặp khó khăn do nhân công chưa hoạt động. Bên cạnh đó, đa số nguyên liệu sử dụng cho sản xuất khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi trong tình hình hiện nay Trung Quốc bùng phát mạnh mẽ dịch, họ cũng giữ nguyên liệu để dùng trong nước. Vì thế, chúng tôi đang yêu cầu doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng và đưa vào sản xuất ngay. Do vậy thời gian tới, kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ cung ứng ra thị trường lượng khẩu trang cần thiết đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài khẩu trang y tế, về đáp ứng trang thiết bị y tế đáp ứng phòng chống dịch, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế đã đề nghị các đơn vị nhập khẩu máy thở, monitor trong trường hợp khẩn để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch dịch, đáp ứng theo các cấp độ của kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Với một số cơ sở kinh doanh thiết bị y tế tự ý tăng giá trục lợi Bộ Y tế sẽ có giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi cho người dân?

Trước thực tế một số cơ sở trục lợi trong khi dịch bệnh đang xảy ra, Bộ Y tế đã có văn bản kiến nghị lực lượng Quản lý thị trường tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ thu mua, đẩy giá lên cao của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Còn với doanh nghiệp sản xuất, để ngăn chặn tình trạng gom hàng, đẩy giá lên cao, chúng tôi đang trao đổi với Vụ Kế hoạch tài chính và các Sở Y tế để có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định, nếu sai sẽ bị xử lý theo chế tài của các văn bản luật hiện hành.

Chúng tôi cũng có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá khẩu trang, quần áo chống dịch, kính bảo hộ; không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá hoặc xuất bán khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay, Bộ Y tế cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị nâng cao trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng, đạo đức kinh doanh, không được nâng giá, trục lợi trong các hoạt động cung ứng phòng chống dịch.

Với các hiệu thuốc lẻ- nơi đang tự ý đẩy giá khẩu trang lên cao, trách nhiệm thanh, kiểm tra xử lý vi phạm thuộc về thanh tra các sở y tế địa phương và như theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nếu hiệu thuốc nào tự ý tăng giá bán khẩu trang có thể ngay lập tức bị rút giấy phép kinh doanh.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân, do vậy, hơn lúc nào hết, các tổ chức, doanh nghiệp cần thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh.

Tôi cho rằng với những động thái quyết liệt nêu trên của Chính phủ, Bộ Y tế, bản thân các doanh nghiệp cũng đẩy nhanh nhịp độ sản xuất kinh doanh trong những ngày tới, tình trạng gom hàng, tăng giá trục lợi các sản phẩm vật tư y tế của các cơ sở sẽ giảm đáng kể.

Xin cảm ơn ông!

D. Ngân (thực hiện)