Yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất

08:58 | 20/09/2021

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm
Không để người bệnh phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thuộc Bảo hiểm y tế
Tăng cường kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
Yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng chống dịch ở mức cao nhất

Khu cách ly tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng chống dịch phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm…), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy… để chỉ định xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Đối với khu cách ly tiếp nhận ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Song song với việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực phục vụ người bệnh, Sở Y tế đặc biệt lưu ý các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h00 ngày 19/9 đến 6h00 ngày 20/9 trên địa bàn thành phố là 3 ca bệnh, trong đó có 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng. Số ca mắc mới được ghi nhận tại Hoàng Mai (1 ca), Đống Đa (2 ca); chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt (2 ca), sàng lọc ho, sốt cộng đồng (1 ca).

Từ ngày 29/4 đến nay, thành phố Hà Nội ghi nhận 3.925 ca mắc Covid-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.327 ca

Đỗ Hòa