Xuyên đêm thực hiện xét nghiệm Covid-19

20:06 | 01/08/2020

(HQ Online) - Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm Covid-19.

5 bệnh nhân Covid-19 đang nguy kịch, một nhân viên y tế diễn biến nặng
Quán bar, cửa hàng trong phố cổ Hà Nội đồng loạt đóng cửa chống dịch COVID-19
Ca bệnh thứ 3 tử vong do liên quan tới Covid-19

PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng cho biết những ngày qua những cán bộ tại đây đã tập trung tất cả các lực lượng, nỗ lực từng giây, từng phút để hỗ trợ tối đa cho Đà Nẵng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

0821 tem rwhj
Những ngày vừa qua các nhân viên y tế tại Đà Nẵng luôn trong tình trạng không ngơi nghỉ.

Theo đó, các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm Covid-19.

Ngoài ra, để "tiếp lửa" cho Đà Nẵng, các chuyên gia đầu ngành, giỏi và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điều trị, giám sát dịch tễ và xét nghiệm được cử đến Đà Nẵng những ngày vừa qua đã tập trung mọi nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Riêng trong ngày 31/7, phối hợp với địa phương lấy mẫu xét nghiệm người dân sống ở khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện lớn. Các chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành số lượng hàng ngàn mẫu bệnh phẩm.

Hiện nay Tổ công tác đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh việc thành lập đội “Giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng” trên toàn TP Đà Nẵng;

Cũng theo ông Dương, Tổ công tác đã xây dựng kế hoạch sử dụng các đội truy vết được lấy từ đội ngũ sinh viên trường Đại học kỹ thuật Y dược Đà Nẵng và lực lượng chiến sĩ Quân khu 5.

Đặc biệt, ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ, có các biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, khó thở trong cộng đồng. Thực hiện giám sát tất cả các ca bệnh có sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại cộng đồng, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện kể cả tư nhân để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid -19.

Được biết, Bộ Y tế đã huy động tất cả các lực lượng điều trị tinh nhuệ nhất là các chuyên gia về tim mạch, hồi sức, thận nhân tạo, chống nhiễm khuẩn đến Đà Nẵng hỗ trợ. Cả nước hướng về tâm điểm dịch Đà Nẵng với niềm tin và cầu chúc bình an.

D.Ngân