Xuất khẩu sang EU sẽ duy trì tăng trưởng dương nhờ EVFTA

13:06 | 17/10/2020

(HQ Online) - So với các FTA khác của Việt Nam tại thời điểm mới có hiệu lực và đi vào thực thi trong thời gian gần đây như CPTPP, FTA giữa ASEAN và Hong Kong,… số lượng C/O mẫu EUR.1 được cấp để doanh nghiệp hưởng ưu đãi trong EVFTA lớn hơn nhiều.

Việt Nam nhập khẩu 323 triệu USD hàng hóa từ EU theo C/O EVFTA trong tháng 8
Xuất khẩu tôm sang EU tăng mạnh sau EVFTA
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị “Đánh giá công tác thực thi quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 17/10.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu của Việt Nam đã có kết quả tích cực từ khi EVFTA được thực thi. Tổng xuất khẩu của Việt Nam sang EU và Anh trong tháng 8/2020 đạt 3,77 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 9, tổng xuất khẩu của Việt Nam sang EU và Anh đạt 3,54 tỷ USD, tăng 7,9%.

Về công tác cấp C/O mẫu EUR.1, tính đến ngày 12/10, các tổ chức được ủy quyền đã cấp khoảng 23.800 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch khoảng 963 triệu USD đi 28 nước EU. Ngoài ra các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU còn thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho trên 660 lô hàng với trị giá khoảng 2 triệu USD.

Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, vali, rau quả, sản phẩm may, tre, đan… Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh Quốc. Trong đó nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay, Bộ Công Thương đã chủ động tổ chức triển khai thực thi EVFTA ngay từ khi hiệp định được ký kết. Theo đó, ngay từ 15/6/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 11 quy định quy tắc xuất xứ trong EVFTA. Điều này đã giúp mang lại kết quả tích cực ngay trong những tháng đầu tiên thực thi hiệp định.

“Với kết quả khả quan trong tháng 8, tháng 9 và triển vọng của các tháng còn lại, xuất khẩu của Việt Nam sẽ có khả năng giữ được mức tăng trưởng dương sang EU trong năm nay. Đây là thành tích rất đáng ghi nhận trong bối cảnh GDP của EU đang tăng trưởng âm, sức mua của người dân rất thấp” – ông Khánh nhận định.

Nguyễn Hiền