Xuất khẩu cá tra sang EU giảm gần 36%

15:57 | 11/06/2020

(HQ Online) - Xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU vẫn tiếp tục giảm sâu với mức giảm gần 36%, liệu nửa cuối năm mặt hàng XK trọng điểm này có bật tăng.

xuat khau ca tra sang eu giam gan 36
Cá tra chế biến đang được ưa chuộng tại thị trường EU. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, tính đến nửa đầu tháng 5/2020, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường EU đạt 53,4 triệu USD, giảm gần 36% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho tới thời điểm này vẫn tác động không nhỏ tới đời sống, hoạt động thương mại của nhiều nước EU. Giá trị XK sang 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất là: Hà Lan giảm 31,3%; Đức giảm 31,7%; Tây Ban Nha giảm 16,9% và Bỉ giảm 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho tới thời điểm này, EU đã tụt xuống vị trí thứ 4 trong top 5 thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam (sau Trung Quốc – Hồng Kông, Mỹ và ASEAN). Trong 5 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra sang các thị trường EU giảm liên tiếp. Hà Lan là thị trường XK cá tra lớn nhất trong khối và là thị trường lớn nhập khẩu sản phẩm cá tra chế biến cũng giảm. Giá cá tra phile đông lạnh sang Hà Lan giảm từ 2,94 USD/kg còn khoảng 2,67 USD/kg.

Đầu năm nay, nhu cầu nhập khẩu chững, dịch Covid-19 lại tác động vào hoạt động XK cá tra sang thị trường này, mạnh nhất từ tháng 3/2020. Giá cá tra nguyên liệu trong nước giảm do xu hướng chung khi thị trường XK cá tra lớn nhất Việt Nam là Trung Quốc bị ngưng trệ. Điều này kéo theo giá trị XK cá tra sang EU giảm.

Trong năm 2019, cơ cấu nhập khẩu cá thị trắng của EU tiếp tục dành nhiều ưu ái cho các sản phẩm cá thịt trắng như: phile cá Cod đông lạnh (HS 030471); phile cá Alaska pollock (HS 030475); cá Cod đông lạnh (HS 030363); phile cá Hake đông lạnh (HS 030474)... phile cá tra đông lạnh vẫn chiếm tỷ trọng khiêm tốn trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng thị trường này, dưới 5% tổng giá trị nhập khẩu.

5 tháng đầu năm nay, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ là 4 thị trường XK cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó, riêng Hà Lan đã chiếm 30% tổng giá trị XK cá tra sang EU.

Hiện có khoảng hơn 40 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường EU, trong đó, có 25 doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường lớn trong khu vực là Hà Lan.

Cho tới thời điểm này, dịch Covid-19 vẫn còn tiếp tục nóng tại châu Âu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của nhiều quốc gia, chi tiêu của người tiêu dùng, thương mại, vận tải, chuỗi cung ứng…

Tháng 5/2020, EU đã chuẩn bị kịch bản cho một cuộc suy thoái kinh tế lịch sử diễn ra trong năm nay. Dự báo nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% vào năm 2020, tất cả mọi lĩnh vực đều khó có thể vực dậy. Điều này dự báo cũng tác động lên hoạt động XK cá tra sang EU trong năm nay, nhiều khả năng, giá trị XK cá tra Việt Nam sang khu vực này sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới.

Lê Thu