Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng hơn 60%

10:11 | 23/08/2019

(HQ Online) - Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ ngày càng tăng tỷ trọng, hiện chiếm 44% và kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng qua tăng hơn 60%.

xuat khau ca ngu sang my tang hon 60 Xuất khẩu cá ngừ sang Italia tăng đột biến
xuat khau ca ngu sang my tang hon 60 Nhiều lợi thế xuất khẩu cá ngừ sang ASEAN
xuat khau ca ngu sang my tang hon 60 Đảo chiều xuất khẩu cá ngừ sang thị trường ASEAN và Trung Quốc

xuat khau ca ngu sang my tang hon 60
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Theo số liệu thống kê của Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 429 triệu USD các sản phẩm cá ngừ trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 7, Mỹ tiếp tục tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam. Tỷ trọng của Mỹ trong tổng kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam đang ngày càng tăng và hiện chiếm 44%. Tính đến hết tháng 7/2019, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt 189 triệu USD, tăng gần 61% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này cho thấy xu hướng XK trong nửa đầu năm nay, phần lớn các sản phẩm cá ngừ Việt Nam được XK sang thị trường Mỹ sau khi XK sang thị trường EU và Israel giảm.

Tuy nhiên, sang tháng 7, XK cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường chính đã có chiều hướng đi xuống. Cụ thể, XK cá ngừ sang Israel và ASEAN tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, sau một thời gian tăng trưởng tốt XK sang EU và Trung Quốc trong tháng 7 giảm.

Năm nay, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU không mấy thuận lợi. Sau sự phục hồi trong quý 2/2017, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 7 không khả quan. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong tháng 7/2019 giảm 20%, đạt 10 triệu USD. Do đó, tính tổng 7 tháng đầu năm, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU chỉ đạt gần 82 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018 nay.

Tháng 7, trong khi XK sang Italy tiếp tục tăng đột phá 337% so với cùng kỳ, XK cá ngừ sang Hà Lan và Đức vẫn tiếp tục sụt giảm. Do vậy, XK cá ngừ sang Đức giảm sâu 64%, sang Italy trên 68% và sang Hà Lan tăng 2,6%.

Năm nay do Mỹ tăng thuế nhập khẩu với các sản phẩm cá ngừ của Trung Quốc, đã khiến Trung Quốc chuyển hướng XK cá ngừ sang thị trường EU. Điều này đã khiến sức cạnh tranh tại thị trường cá ngừ EU tăng. Bên cạnh đó, lượng tồn kho cá ngừ tại EU hiện đang ở mức cao. Tất cả những điều này đã tác động tới nhập khẩu cá ngừ của EU từ Việt Nam.

Tháng 7, XK cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN đã đảo chiều. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng 47% so với cùng kỳ, đạt 5,5 triệu USD. Tuy nhiên, so sự sụt giảm trong những tháng trước đó nên tổng giá trị XK trong 7 tháng vẫn giảm 2,5%. Sự tăng trưởng XK sang ASEAN trong tháng 7 là nhờ sự tăng trưởng XK cá ngừ sang Thái Lan trong tháng này. Năm nay, XK cá ngừ chế biến của Việt Nam sang Thái Lan giảm, trong khi XK cá ngừ tươi, sống và đông lạnh tăng so với cùng kỳ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, XK cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới sẽ tiếp tục đà tăng trưởng như hiện nay.

Lê Thu