Xuất khẩu cá ngừ sang Đức đảo chiều, tăng đột biến

11:28 | 26/03/2020

(HQ Online) - Xuất khẩu cá ngừ của doanh nghiệp Việt Nam sang Đức tăng gần 140%. Cú lội ngược dòng này kéo kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đi lên trong giai đoạn khó khăn.

xuat khau ca ngu sang duc dao chieu tang dot bien
Cá ngừ xuất khẩu sang Đức tăng cao. Ảnh: T.H.

Là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 5 cho thị trường Đức, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức đã có sự đảo chiều trong tháng 2/2020 sau một thời gian sụt giảm liên tục trong năm 2019 và tháng đầu năm 2020.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Đức trong tháng 2/2020 tăng 134%, đưa nước này trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU. Tuy nhiên, do năm ngoái kỳ nghỉ tết vào tháng 2, nên kết quả xuất khẩu thấp, do đó con số này không phản ánh đúng xu thế thị trường Đức hiện tại.

Được biết, năm 2019, nhập khẩu cá ngừ của Đức giảm liên tục. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), nhập khẩu cá ngừ của Đức đạt 81 nghìn tấn, trị giá 383 triệu USD, giảm 14% về khối lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong cơ cấu nhập khẩu cá ngừ của nước này năm 2019, hầu hết đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại châu Âu, Đức đang đóng vai trò là trung tâm phân phối các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào nước này thường được tái xuất tới các chuỗi phân phối thuộc sở hữu của Đức tại các quốc gia thành viên EU khác.

Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra đang bùng phát tại các nước EU, dự kiến hoạt động thương mại cá ngừ tại các nước EU sẽ chậm lại. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tiện lợi tăng nên nhập khẩu cá ngừ chế biến, đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp, dự kiến sẽ tăng.

Lê Thu