Xuân Quê hương 2022: Người Việt Nam tại Nga và Israel hướng về đất nước

17:18 | 23/01/2022

Cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đã tập trung tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva để tham gia chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu giao lưu với đầu cầu truyền hình tại Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Đây là chương trình Xuân Quê hương đầu tiên tổ chức trực tiếp và trực tuyến sau 2 năm kiều bào không thể về Việt Nam vì đại dịch COVID-19. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

Tham dự sự kiện tại Đại sứ quán Việt Nam có Đại sứ tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, lãnh đạo các ban, ngành thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện cộng đồng bà con người Việt Nam đến từ nhiều khu vực khác nhau của Liên bang Nga.

Phát biểu giao lưu với đầu cầu truyền hình tại Hà Nội, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ sự xúc động khi Đại sứ quán và bà con cộng đồng được tham dự chương trình Xuân Quê hương bằng hình thức trực tuyến sau 2 năm không được về quê đón tết do đại dịch COVID-19. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, được nghe lời chúc tết của Chủ tịch nước, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, Đại sứ quán và bà con cộng đồng như được hoà mình vào không khí đón xuân mới tại quê hương, như cảm thấy Tổ quốc bên cạnh những người con xa xứ. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi Việt Nam “đi sau nhưng đã về trước” trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, để cả nước ta với khí thế mới, tâm thế mới, bước vào năm mới với niềm tin, hy vọng và thắng lợi mới.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc tết bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga. Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại sự kiện, ông Trịnh Văn Quế, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Ulyanovsk, Liên bang Nga, bày tỏ sự tự hào và vinh dự được đại diện bà con người Việt ở một thành phố xa thủ đô Moskva tham dự chương trình Xuân Quê hương lần này tại Đại sứ quán Việt Nam. Theo ông Quế, chương trình Xuân Quê hương lần này cho thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài. Nói về những thành tích Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, ông Quế khẳng định đây là kết quả sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng lòng của nhân dân. Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 sắp tới, ông Quế thay mặt bà con cộng đồng người Việt tại thành phố Ulyanovsk gửi lời chúc mừng năm mới ấm áp và hạnh phúc tới toàn thể người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước.

Sau khi chương trình Xuân Quê hương 2022 kết thúc, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tặng quà và gửi những lời chúc tết tốt đẹp nhất đến bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga có mặt tại sự kiện.

Chú thích ảnh
Quang cảnh điểm cầu truyền hình tại Đại sứ quán Việt Nam ở LB Nga.Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

* Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức gói bánh chưng nhằm tạo không khí Tết truyền thống và tăng cường tinh thần phấn khởi, đoàn kết giữa cộng đồng người Việt đang công tác tại địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel là một quốc gia khá đặc thù, nên việc tìm mua các nguyên liệu để gói bánh như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, khi được trực tiếp tham gia chuẩn bị một trong những món ăn đặc trưng nhất của Tết cổ truyền Việt Nam, ai nấy đều háo hức.

Tất cả những người tham dự tỏ ra hết sức phấn khởi, cho rằng việc chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết, đặc biệt là gói bánh chưng, là một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nhiều đời nay. Công tác và sinh sống ở những địa bàn xa xôi cách trở mới càng cảm nhận truyền thống này có nhiều ý nghĩa, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để mỗi người Việt xa xứ hướng về quê hương đất nước, hướng về cội nguồn trong những dịp Tết đến Xuân về.

Theo TTXVN