Xử lý tự động của Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đường hàng không đạt trên 99,5%

08:38 | 09/12/2022

(HQ Online) - Ngày 8/12, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài đạt hơn 2 triệu hành khách
Hải quan Quảng Ninh kết nối giám sát tự động với 23 kho, bãi, cảng
Chính thức triển khai Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Nội Bài
Các đơn vị đánh giá hiệu quả triển khai hệ thống
Các đơn vị đánh giá cao hiệu quả triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Thời gian thông quan giảm từ 3-6 giờ xuống dưới 10 phút

Theo Cục Hải quan Hà Nội, sau hơn 2 năm triển khai chính thức (từ tháng 9/2020 đến tháng 10/2022), hệ thống đã đáp ứng được các mục tiêu và yêu cầu nghiệp vụ đặt ra. Nổi bật là, hệ thống đã đảm bảo công tác cải cách hiện đại hóa, ứng dụng CNTT trong thủ tục hải quan; nâng cao hiệu lực, hiệu quả cho hoạt động kiểm tra, quản lý giám sát của cơ quan Hải quan.

100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia, thực hiện thủ tục thông quan hơn 54.000 chuyến bay quốc tế trên hệ thống.

Hệ thống quản lý giám sát tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, giám sát trên 2,5 triệu lô hàng (bình quân mỗi ngày có trên 5.300 lô hàng được quản lý, giám sát thông qua hệ thống). Tỷ lệ xử lý của hệ thống đạt ổn định trên 99,5%.

Thời gian thông quan mỗi lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút.

Đáng chú ý, trên cơ sở thông tin khai báo trước chuyến bay, công chức quản lý rủi ro có thể thực hiện phân tích thông tin trước thời điểm tàu bay cất cánh, hạ cánh.

Hệ thống hỗ trợ xác định đối tượng trọng điểm và cung cấp thông tin cảnh báo cho công chức hải quan lập danh sách hàng hóa cần soi chiếu trước, tờ khai hải quan cần dừng thông quan đột xuất để kiểm tra thực tế hàng hóa trước khi thông quan.

Thời gian cần thiết để giám sát đối với mỗi lô hàng nhập khẩu từ khi vào khu vực giám sát hải quan đến khi ra khỏi khu vực giám sát hải quan chỉ cần từ 5 đến 10 phút, không phụ thuộc vào lưu lượng phương tiện, hàng hóa nhập kho, xuất kho, tờ khai hải quan.

Đồng thời, Hệ thống được thiết lập 5 phút một lần, hệ thống sẽ đối chiếu sự phù hợp thông tin hàng hóa vào kho với thông tin hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát theo tờ khai hải quan làm cơ sở để trả lời hỏi, đáp thông tin từ hệ thống của doanh nghiệp kho về việc lô hàng được phép qua khu vực giám sát hay chưa.

Như vậy, hàng hóa đưa vào, đưa ra, lưu giữ tại 3 kho hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đều được kiểm soát chặt chẽ đảm bảo tất cả các lô hàng được theo dõi và quản lý tự động trên hệ thống giám sát tự động; thời gian thông quan hàng hóa, giải phóng hàng được rút ngắn nhiều so với trước đây.

Hiệu quả trong công tác quản lý, rút ngắn thời gian thông quan

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Hoàng Quốc Quang đánh giá, thành công trong triển khai hệ thống không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực và lợi ích to lớn trước mắt cho cơ quan Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp và người dân mà còn mở đầu cho thời kỳ chuyển đổi số mạnh mẽ, thay đổi cơ bản phương thức quản lý giám sát hải quan tại sân bay quốc tế Nội Bài, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, góp phần ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện các kho hàng không, doanh nghiệp tham gia đều đánh giá cao hiệu quả của hệ thống. Theo đại Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam – ACSV, việc triển khai hệ thống quản lý hàng hóa hải quan tự động là sự thay đổi mang tính cách mạng về phương thức quản lý, giám sát hàng hóa. Thông qua việc kết nối, trao đổi thông tin với doanh nghiệp kinh doanh cảng, sân bay, kho bãi, Hệ thống không chỉ giúp cơ quan Hải quan có thể theo dõi chặt chẽ, kịp thời quá trình di chuyển, biến động và tình trạng của hàng hóa đang chịu sự giám sát hải quan mà còn mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan. Doanh nghiệp có thể chủ động tra cứu tờ khai đã hoàn thành qua khu vực giám sát trên hệ thống của hải quan, thông tin được minh bạch rõ ràng. Việc này góp phần giảm thiểu được thời gian, các chi phí liên quan đối việc hoàn thiện thủ tục lấy hàng hoặc nhập hàng tại kho hàng không.

Đại diện Công ty cổ phần Nhà ga hàng hóa hàng không ALSC đánh giá, từ góc độ nhà ga hàng hóa hàng không, hệ thống có ý nghĩa lớn và quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ cũng như năng lực phục vụ của các nhà ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài, tạo sự đồng thuận và ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp.

“Trước đây, với phương thức cũ, cơ quan Hải quan chỉ có thể biết được các hàng hóa vận chuyển trên một chuyến bay tới sau khi máy bay hạ cánh khoảng một tiếng thông qua hệ thống tài liệu giấy được chuyển theo chuyến bay, nhưng sau khi triển khai hệ thống này, các thông tin hàng hóa cụ thể trên một chuyến bay đã sẵn sàng trên hệ thống của cơ quan Hải quan trước khi máy bay hạ cánh thông qua các thông điệp điện tử được gửi từ hệ thống của các hãng hàng không tới hệ thống hải quan”, đại diện ALSC đánh giá.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các bên tham gia cũng thảo luận, phân tích để làm rõ thêm các khó khăn, vướng mắc, các mặt còn tồn tại trong quá trình triển khai, thực hiện; những phát sinh về kỹ thuật và quy trình nghiệp vụ chưa phù hợp thực tế.

N.Linh