Facebook Twitter youtube Tiktok

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Ngày 20/4, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, phòng chống gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử. Hội nghị do Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì.
Cơ quan Thuế đã tiếp nhận và xử lý hơn 1,5 tỷ hóa đơn điện tử
Nâng cấp hệ thống xử lý dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền
Đã có hơn 1,1 triệu hóa đơn điện tử được tiếp nhận và xử lý
Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Quanh cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường quản lý thuế, quản lý hóa đơn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, về hóa đơn.

Theo đó, Cơ quan Thuế địa phương đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi gian lận trong sử dụng hóa đơn, hóa đơn điện tử, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế, đồng thời góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách, vẫn còn một số đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp, có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn để chiếm đoạt tiền của NSNN với các thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp.

Đánh giá, nhận diện các dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử, ông Vũ Mạnh Cường cho biết, các đối tượng thành lập cùng lúc nhiều DN hoặc mua lại DN đã hoạt động được một thời gian, sau đó đăng ký hoặc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật để xuất bán hóa đơn trong một thời gian ngắn (trên dưới 1 năm) và ngừng hoạt động để tránh việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan thuế.

Trong quá trình hoạt động, các DN này thay đổi địa chỉ liên tục, khi biết cơ quan thuế đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thì DN làm thủ tục tạm ngừng hoạt động, có trường hợp khi ban hành quyết định kiểm tra hoặc thông báo giải trình thì DN ngừng hoạt động và khóa liên hệ điện thoại cũng như các giao dịch khác.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Cục Thanh tra - Kiểm tra đã chia sẻ biện pháp, cách thức đấu tranh ngăn chặn đối với hành vi gian lận hóa đơn điện tử của cơ quan Thuế đã thực hiện trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, đại điện Vụ Kê khai và Kế toán thuế đã chia sẻ giải pháp nhận diện những dấu hiệu rủi ro gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử liên quan đến công tác quản lý đăng ký thuế và đăng ký DN.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Thuế) phát biểu tại Hội nghị.

Trong quá trình theo dõi công tác quản lý đăng ký DN và đăng ký thuế, những vụ việc do cơ quan Công an, cơ quan Thuế và các cơ quan khác phát hiện, xử lý thì thực tế hoạt động của các DN gian lận về hóa đơn, đặc biệt là DN thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ với mục đích bán hóa đơn nhằm trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế, không có hoạt động mua bán hàng hóa dịch vụ thật (DN “ma”).

Liên quan đến HĐĐT, theo báo cáo của Tổng cục Thuế, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc đã hoàn thành theo kế hoạch, mục tiêu của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nhằm đáp ứng quy định về hiệu lực thi hành của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP góp phần giúp tiết kiệm chi phí phát hành, lưu giữ hóa đơn; thuận tiện trong khâu đối chiếu, rà soát, kiểm tra việc kê khai thuế, hoàn thuế… góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn có hiện tượng một số DN, tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng việc phát hành, sử dụng HĐĐT để xuất khống, mua bán hóa đơn để trục lợi, vi phạm pháp luật, nhằm chiếm đoạt tiền thuế của NSNN. Điển hình là một số vụ án đã và đang được cơ quan công an điều tra, khởi tố như tại: Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Tổng cục Thuế cũng cho biết, quá trình triển khai hóa đơn điện đang phát sinh một số vướng mắc, khó khăn cụ thể. Theo đó, vướng mắc về phân quyền khai thác đối với dữ liệu hóa đơn điện tử của NNT không thuộc cơ quan thuế quản lý. Việc phân quyền sử dụng các chức năng, dữ liệu trên ứng dụng hóa đơn điện tử được thực hiện theo quy định tại Điều 21, 22, 23, 24, 25 của Quy trình quản lý hóa đơn điện tử ban hành kèm theo Quyết định số 1447/QĐ-TCT.

Theo đó, cơ quan thuế được phân quyền khai thác dữ liệu hóa đơn của NNT do cơ quan thuế quản lý; cơ quan thuế cấp trên chỉ được phân quyền để khai thác dữ liệu hóa đơn của NNT do cơ quan thuế cấp dưới trực thuộc quản lý. Do đó, một số trường hợp cần phải tra cứu dữ liệu hóa đơn của NNT tại tỉnh khác gặp khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra thuế.

Bên cạnh đó, vướng mắc về tốc độ truy xuất, khai thác các báo cáo hóa đơn chậm và phạm vi dữ liệu khai thác còn giới hạn (chỉ cho phép khai thác dữ liệu trong thời gian 1 tháng) chưa đáp ứng được hết các yêu cầu khai thác dữ liệu hóa đơn phục vụ quản lý thuế của cơ quan thuế.

Ngoài ra, thiếu công cụ, chức năng trong việc phát hiện các dấu hiệu bất thường trong sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ cơ quan thuế xử lý, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và các hành vi vi phạm quy định về Thuế.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành ghi nhận đánh giá quyết tâm của các vụ, đơn vị và các cục thuế địa phương, từng bước kiểm soát được tình trạng mua bán HĐĐT.

Để tiến tới xóa bỏ tình trạng mua bán hóa đơn, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các vụ đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế cần kịp thời ban hành quy trình và triển khai ứng dụng quản lý rủi ro trong công tác phân tích thông tin đánh giá NNT. Trên cơ sở danh sách đã được ứng dụng đưa ra cảnh báo, các cục thuế rà soát, đối chiếu với thực tế quản lý tại địa phương, tập trung vào những NNT có rủi ro cao.

Các vụ, đơn vị chức năng cần tổng hợp ý kiến của các địa phương cung cấp đẩy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phân quyền khai thác dữ liệu hóa đơn điện tử và cá thể hóa công việc đến từng cán bộ. Tại các địa phương, cần tăng cường tuyên truyền và trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý và chính quyền để đảm bảo xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn.

Hoài Anh

Tin liên quan

Mới có 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu xuất hoá đơn điện tử sau từng lần bán

Mới có 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu xuất hoá đơn điện tử sau từng lần bán

(HQ Online) - Bộ Tài chính cho biết, việc phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán xăng dầu sẽ góp phần giúp tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn, quản lý doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của DN. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu xuất hóa đơn sau mỗi lần bán.
Xuất hoá đơn theo từng lần bán lẻ xăng dầu không làm mất thời gian của người mua

Xuất hoá đơn theo từng lần bán lẻ xăng dầu không làm mất thời gian của người mua

(HQ Online) - Đây là khẳng định của Bộ Tài chính trước lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng gây lãng phí và ách tắc tại các cây xăng.
Ngành Thuế thu ngân sách đạt 1.336.002 tỷ đồng

Ngành Thuế thu ngân sách đạt 1.336.002 tỷ đồng

(HQ Online) - Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 30/11/2023, cơ quan Thuế đã ban hành 16.778 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền thuế hoàn là 127.783 tỷ đồng.
Người nộp thuế không phải làm thủ tục chuyển đổi mã số thuế của người phụ thuộc

Người nộp thuế không phải làm thủ tục chuyển đổi mã số thuế của người phụ thuộc

(HQ Online) - Trước ý kiến lo ngại về việc chuyển đổi mã số thuế phụ thuộc, đóng mã số phát sinh thủ tục hành chính khiến người dân vất vả thực hiện, Bộ Tài chính cho biết, khi người phụ thuộc phát sinh tờ khai thuế thì mã số thuế của người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế chuyển thành mã số thuế cá nhân mà không yêu cầu người nộp thuế phải làm thủ tục chuyển đổi với cơ quan Thuế.
Nhiều giải pháp khắc phục hiện tượng không xuất hóa đơn cho khách hàng

Nhiều giải pháp khắc phục hiện tượng không xuất hóa đơn cho khách hàng

(HQ Online) - Liên quan đến thông tin được báo chí phản ánh về tình trạng nhà hàng, quán ăn, khách sạn không xuất hóa đơn, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế cũng như các giải pháp của Bộ Tài chính để ngăn chặn tình trạng này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 90 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, toàn bộ tổ chức, cá nhân khi bán hàng hóa, dịch vụ đều phải xuất hoá đơn điện tử (HĐĐT) không phân biệt giá trị từng lần.
Ngành Thuế đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Ngành Thuế đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(HQ Online) - Trong 11 tháng năm 2023, tổng kinh phí giải ngân đầu tư công toàn ngành Thuế đạt 70,74% so với tổng kinh phí được sử dụng.
Rà soát quy trình, thủ tục của hoạt động thương mại điện tử để mở rộng, bao quát nguồn thu

Rà soát quy trình, thủ tục của hoạt động thương mại điện tử để mở rộng, bao quát nguồn thu

(HQ Online) - Sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ với nhiều hình thức mới của TMĐT trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan Thuế các cấp trong công tác quản lý thuế.
Chính phủ giao KBNN xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ riêng lẻ

Chính phủ giao KBNN xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ riêng lẻ

(HQ Online) - Nghị định mới của Chính phủ quy định, Kho bạc Nhà nước xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ theo phương thức riêng lẻ, báo cáo Bộ Tài chính chấp thuận.
Chính phủ chỉ đạo tăng cường sử dụng hoá đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu

Chính phủ chỉ đạo tăng cường sử dụng hoá đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện số 1284/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng thuế tối thiểu toàn cầu

122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng thuế tối thiểu toàn cầu

(HQ Online) - Ngày 29/11/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế TNDN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Theo tính toán sơ bộ, có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của Quy định bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và số thuế bổ sung ước tính thu được khoảng 14.600 tỷ đồng.
Ban hành Nghị quyết thuế tối thiểu toàn cầu để chủ động hội nhập quốc tế

Ban hành Nghị quyết thuế tối thiểu toàn cầu để chủ động hội nhập quốc tế

(HQ Online) - Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Nhiều ý kiến chuyên gia, đại biểu Quốc hội đồng thuận với việc Việt Nam thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu ngay từ đầu năm 2024.
Doanh nghiệp quan tâm đến chính sách miễn giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp quan tâm đến chính sách miễn giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng

(HQ Online) - Ngày 23/11, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền TPHCM lần thứ 239, nhiều vấn đề liên quan đến miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án đầu tư về hoạt động bảo vệ môi trường; hoàn thuế, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT); chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp... đã được Cục Thuế TPHCM giải đáp, gỡ vướng mắc.
Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung phù hợp, sát với thực tế hoạt động của doanh nghiệp

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung phù hợp, sát với thực tế hoạt động của doanh nghiệp

(HQ Online) - Thuế là một trong những công cụ chủ yếu của Nhà nước để quản lý nền kinh tế, do đó, chính sách thuế thường xuyên có sự điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế của nền kinh tế.
Tăng cường kỷ luật trong ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế

Tăng cường kỷ luật trong ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 5029/TCT-PC về tăng cường kỷ luật trong công tác xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn người nộp thuế.
Đẩy mạnh triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu

Đẩy mạnh triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu đã có đầy đủ cơ sở pháp lý. Cùng với đó, ngành Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và trách nhiệm, hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử, nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế về nghĩa vụ chấp hành pháp luật về thuế.
Đẩy nhanh hoàn thuế

Đẩy nhanh hoàn thuế

(HQ Online) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính trong công tác hoàn thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế, đồng thời đẩy mạnh kiểm soát công tác này đảm bảo hoàn thuế chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Tin mới

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể hiện mức giảm mạnh.
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023 tại Trường Hải quan Việt Nam.
Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Chia sẻ tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp” do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 8/12, ông Vũ Hoài Linh, Phó đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí t
Thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp

Thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp

Thị trường trái phiếu chính phủ tháng 11 có xu hướng tăng trưởng khá mạnh.
Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Cán bộ, công chức, người lao động Tổng cục Hải quan chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nan cứu hộ.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Phiên bản di động