Facebook Twitter youtube Tiktok

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử

(HQ Online) - Ngày 20/4, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, phòng chống gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử. Hội nghị do Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành chủ trì.
Cơ quan Thuế đã tiếp nhận và xử lý hơn 1,5 tỷ hóa đơn điện tử
Nâng cấp hệ thống xử lý dữ liệu hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền
Đã có hơn 1,1 triệu hóa đơn điện tử được tiếp nhận và xử lý
Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Quanh cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, trong thời gian qua, Tổng cục Thuế đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường quản lý thuế, quản lý hóa đơn, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, về hóa đơn.

Theo đó, Cơ quan Thuế địa phương đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi gian lận trong sử dụng hóa đơn, hóa đơn điện tử, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế, đồng thời góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách, vẫn còn một số đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để mua bán và sử dụng hóa đơn không hợp pháp, có các hành vi gian lận khi sử dụng hóa đơn để chiếm đoạt tiền của NSNN với các thủ đoạn hết sức tinh vi, phức tạp.

Đánh giá, nhận diện các dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật về hóa đơn điện tử, ông Vũ Mạnh Cường cho biết, các đối tượng thành lập cùng lúc nhiều DN hoặc mua lại DN đã hoạt động được một thời gian, sau đó đăng ký hoặc thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật để xuất bán hóa đơn trong một thời gian ngắn (trên dưới 1 năm) và ngừng hoạt động để tránh việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan thuế.

Trong quá trình hoạt động, các DN này thay đổi địa chỉ liên tục, khi biết cơ quan thuế đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra thì DN làm thủ tục tạm ngừng hoạt động, có trường hợp khi ban hành quyết định kiểm tra hoặc thông báo giải trình thì DN ngừng hoạt động và khóa liên hệ điện thoại cũng như các giao dịch khác.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Cục Thanh tra - Kiểm tra đã chia sẻ biện pháp, cách thức đấu tranh ngăn chặn đối với hành vi gian lận hóa đơn điện tử của cơ quan Thuế đã thực hiện trong thời gian qua.

Tại Hội nghị, đại điện Vụ Kê khai và Kế toán thuế đã chia sẻ giải pháp nhận diện những dấu hiệu rủi ro gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử liên quan đến công tác quản lý đăng ký thuế và đăng ký DN.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Ông Vũ Mạnh Cường, Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra (Tổng cục Thuế) phát biểu tại Hội nghị.

Trong quá trình theo dõi công tác quản lý đăng ký DN và đăng ký thuế, những vụ việc do cơ quan Công an, cơ quan Thuế và các cơ quan khác phát hiện, xử lý thì thực tế hoạt động của các DN gian lận về hóa đơn, đặc biệt là DN thành lập không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ với mục đích bán hóa đơn nhằm trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế, không có hoạt động mua bán hàng hóa dịch vụ thật (DN “ma”).

Liên quan đến HĐĐT, theo báo cáo của Tổng cục Thuế, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc đã hoàn thành theo kế hoạch, mục tiêu của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế nhằm đáp ứng quy định về hiệu lực thi hành của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP góp phần giúp tiết kiệm chi phí phát hành, lưu giữ hóa đơn; thuận tiện trong khâu đối chiếu, rà soát, kiểm tra việc kê khai thuế, hoàn thuế… góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Tuy nhiên, thời gian qua vẫn có hiện tượng một số DN, tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng việc phát hành, sử dụng HĐĐT để xuất khống, mua bán hóa đơn để trục lợi, vi phạm pháp luật, nhằm chiếm đoạt tiền thuế của NSNN. Điển hình là một số vụ án đã và đang được cơ quan công an điều tra, khởi tố như tại: Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình…

Tổng cục Thuế cũng cho biết, quá trình triển khai hóa đơn điện đang phát sinh một số vướng mắc, khó khăn cụ thể. Theo đó, vướng mắc về phân quyền khai thác đối với dữ liệu hóa đơn điện tử của NNT không thuộc cơ quan thuế quản lý. Việc phân quyền sử dụng các chức năng, dữ liệu trên ứng dụng hóa đơn điện tử được thực hiện theo quy định tại Điều 21, 22, 23, 24, 25 của Quy trình quản lý hóa đơn điện tử ban hành kèm theo Quyết định số 1447/QĐ-TCT.

Theo đó, cơ quan thuế được phân quyền khai thác dữ liệu hóa đơn của NNT do cơ quan thuế quản lý; cơ quan thuế cấp trên chỉ được phân quyền để khai thác dữ liệu hóa đơn của NNT do cơ quan thuế cấp dưới trực thuộc quản lý. Do đó, một số trường hợp cần phải tra cứu dữ liệu hóa đơn của NNT tại tỉnh khác gặp khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra thuế.

Bên cạnh đó, vướng mắc về tốc độ truy xuất, khai thác các báo cáo hóa đơn chậm và phạm vi dữ liệu khai thác còn giới hạn (chỉ cho phép khai thác dữ liệu trong thời gian 1 tháng) chưa đáp ứng được hết các yêu cầu khai thác dữ liệu hóa đơn phục vụ quản lý thuế của cơ quan thuế.

Ngoài ra, thiếu công cụ, chức năng trong việc phát hiện các dấu hiệu bất thường trong sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ cơ quan thuế xử lý, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và các hành vi vi phạm quy định về Thuế.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn điện tử
Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành ghi nhận đánh giá quyết tâm của các vụ, đơn vị và các cục thuế địa phương, từng bước kiểm soát được tình trạng mua bán HĐĐT.

Để tiến tới xóa bỏ tình trạng mua bán hóa đơn, Quyền Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các vụ đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế cần kịp thời ban hành quy trình và triển khai ứng dụng quản lý rủi ro trong công tác phân tích thông tin đánh giá NNT. Trên cơ sở danh sách đã được ứng dụng đưa ra cảnh báo, các cục thuế rà soát, đối chiếu với thực tế quản lý tại địa phương, tập trung vào những NNT có rủi ro cao.

Các vụ, đơn vị chức năng cần tổng hợp ý kiến của các địa phương cung cấp đẩy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc phân quyền khai thác dữ liệu hóa đơn điện tử và cá thể hóa công việc đến từng cán bộ. Tại các địa phương, cần tăng cường tuyên truyền và trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý và chính quyền để đảm bảo xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hóa đơn.

Hoài Anh

Tin liên quan

Dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong công tác huy động nguồn lực tài chính

Dữ liệu số đóng vai trò quan trọng trong công tác huy động nguồn lực tài chính

(HQ Online) - Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác. Bộ Tài chính đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số và xã hội số, ưu tiên nguồn lực để đạt được các chỉ tiêu quan trọng của Chính phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, góp phần giảm chi phí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tăng cường triển khai xử lý giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Tăng cường triển khai xử lý giải quyết hồ sơ hoàn thuế

(HQ Online) - Theo Lãnh đạo Tổng cục Thuế, việc lợi dụng chính sách để thực hiện các hành vi vi phạm nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng đang có những diễn biến rất phức tạp, vì vậy trong quá trình thực hiện, bên cạnh việc đẩy nhanh xác minh hồ sơ hoàn thuế tạo thuận lợi cho DN, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cần tiếp tục tăng cường rà roát, kiểm tra phát hiện hành vi gian lận, trục lợi tiền hoàn thuế từ NSNN.
Ngành Thuế thu được 30.108 tỷ đồng nợ thuế

Ngành Thuế thu được 30.108 tỷ đồng nợ thuế

(HQ Online) - Tổng cục Thuế cho biết, tổng số tiền thuế nợ ngành Thuế quản lý ước tính đến cuối tháng 8/2023 là 153.693 tỷ đồng, tăng 1,6% so với thời điểm ngày 31/7/2023, tăng 4% so với thời điểm ngày 31/12/2022. Lũy kế đến cuối tháng 8/2023, ước thu được 30.108 tỷ đồng.
Hơn 880 doanh nghiệp Hải Phòng nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Hơn 880 doanh nghiệp Hải Phòng nợ thuế hơn 1.500 tỷ đồng

(HQ Online) - Theo danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước vừa được Cục Thuế Hải Phòng công bố, Công ty Cổ phần xăng dầu Tân Nhật Minh dẫn đầu danh sách với số tiền nợ thuế lên tới 233,2 tỷ đồng.
Cục Thuế Hà Nội đối thoại trực tuyến, giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

Cục Thuế Hà Nội đối thoại trực tuyến, giải đáp vướng mắc trong thực thi chính sách thuế

(HQ Online) - Ngày 26/9, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến qua website với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh” với sự tham gia của chuyên gia về chính sách thuế tại Văn phòng Cục Thuế và 25 Chi cục Thuế trực thuộc.
Sửa đổi thuế suất, phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm thuốc lá

Sửa đổi thuế suất, phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt với sản phẩm thuốc lá

(HQ Online) - Ngày 22/9, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính phối hợp Hội Tư vấn Thuế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá”. Tại hội thảo, các chuyên gia đã làm rõ sự cần thiết phải điều chỉnh thuế suất, phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có sản phẩm thuốc lá.
Kho bạc Nhà nước hướng dẫn triển khai lập Báo cáo tài chính nhà nước tỉnh năm 2022

Kho bạc Nhà nước hướng dẫn triển khai lập Báo cáo tài chính nhà nước tỉnh năm 2022

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã có hướng dẫn triển khai lập Báo cáo tài chính nhà nước tỉnh năm 2022.
Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong ngành Thuế

Tổng cục Thuế tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong ngành Thuế

(HQ Online) - Ngày 20/9, Tổng cục Thuế tổ chức khóa tập huấn về chuyển đổi số dành cho công chức thuộc các đơn vị của Tổng cục Thuế. Nội dung khóa tập huấn bao gồm các nội dung như tổng quan về chuyển đổi số; chương trình chuyển đổi số quốc gia; kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính và ngành Thuế Việt Nam.
Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 39.748 tỷ đồng

Kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra thuế 39.748 tỷ đồng

(HQ Online) - Tính đến hết tháng 8/2023, toàn ngành Thuế thực hiện 38.866 cuộc thanh tra, kiểm tra tại DN; kiểm tra được 393.280 hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế.
Kịp thời tháo gỡ vướng mắc để triển khai hiệu quả Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc để triển khai hiệu quả Bản đồ số hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội

(HQ Online) - Đây là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành tại buổi làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội ngày 19/9 về công tác triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh và quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội.
Bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Cường giữ chức Bí thư Đảng uỷ Cục Thuế Hà Nội

Bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Cường giữ chức Bí thư Đảng uỷ Cục Thuế Hà Nội

(HQ Online) - Ngày 19/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chuẩn y ông Vũ Mạnh Cường, Đảng ủy viên, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Cục Thuế Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế theo đúng quy định pháp luật

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế theo đúng quy định pháp luật

(HQ Online) - Theo Tổng cục Thuế, tính đến cuối tháng 8/2023, toàn ngành Thuế đã hoàn thuế GTGT đạt 87.191 tỷ đồng. Ngành Thuế khẳng định đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế cho DN theo đúng quy định pháp luật.
Ngành Thuế thi đua hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 ở mức cao nhất

Ngành Thuế thi đua hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 ở mức cao nhất

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3958/TCT-TCCB về phát động đợt thi đua cao điểm trong toàn ngành Thuế quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác thuế quý 4 và cả năm 2023 ở mức cao nhất, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vào "tầm ngắm" của Tổng cục Thuế

Nhiều doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vào "tầm ngắm" của Tổng cục Thuế

(HQ Online) - Tổng cục Thuế vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2023. Theo danh sách các doanh nghiệp kèm theo quyết định này, có 42 doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề thuộc sự quản lý của 8 cục thuế và Cục Thuế DN lớn (Tổng cục Thuế).
Ngành Thuế thu ngân sách ước đạt 962.097 tỷ đồng

Ngành Thuế thu ngân sách ước đạt 962.097 tỷ đồng

(HQ Online) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tổng thu NSNN tháng 8/2023 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 75.000 tỷ đồng, đạt 5,5% so với dự toán pháp lệnh, bằng 71,1% so với cùng kỳ.
Yêu cầu kiểm tra đột xuất thực hiện thủ tục hành chính trong các đơn vị thuộc KBNN

Yêu cầu kiểm tra đột xuất thực hiện thủ tục hành chính trong các đơn vị thuộc KBNN

(HQ Online) - Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) yêu cầu các đơn vị thuộc KBNN cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất về thực hiện các thủ tục hành chính, thái độ phục vụ khách hàng.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Mưa lớn, sạt lở nghiêm trọng, đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tê liệt

Mưa lớn, sạt lở nghiêm trọng, đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tê liệt

Mưa lớn kéo dài đã khiến một số khối lượng lớn đất đá đổ xuống quốc lộ 8A khiến đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị chia cắt.
Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023 với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu xe SUV 7 chỗ thuần điện EQB 250 ra thị trường ô tô Việt Nam. Thuộc phân khúc xe hạng sang cơ nhỏ, EQB 250 được chốt giá từ 2,289 tỷ đồng
Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hóa là người thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế cho cơ quan Hải quan.
Xuất cấp hơn 37.200 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh nghèo

Xuất cấp hơn 37.200 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học sinh nghèo

Bộ Tài chính giao Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp hơn 37.207 tấn gạo hỗ trợ cho học sinh nghèo và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn của 41 tỉnh, thành phố.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động