Xử lý nghiêm hành vi vi phạm kê khai giá trong chuyển nhượng bất động sản

09:56 | 26/04/2022

(HQ Online) - Cơ quan quản lý thuế đang tăng cường tuyên truyền và tập trung đấu tranh với các hành vi vi phạm kê khai giá trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản nhằm chống thất thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức kê khai thuế của người dân.

Cục Thuế Hà Nội sắp có Ban quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Đề nghị thực hiện nghiêm pháp luật về thuế khi kê khai giá mua bán chuyển nhượng bất động sản
Có tình trạng cố tình kê khai thuế sai giá chuyển nhượng bất động sản
Vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp với thực tế. 	Ảnh: ST.
Vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp với thực tế. Ảnh: ST.

Chống thất thu

Thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Cục Thuế Hà Nội đã đạt được kết quả nhất định, góp phần hoàn thành dự toán thu của thành phố. Điều này thể hiện ở tỷ lệ số hồ sơ có kê khai giá trị bất động sản chuyển nhượng cao hơn giá bất động sản do UBND TP quy định năm 2021 tăng so với năm 2020, tương ứng với đó, số tiền thuế kê khai năm 2021 tăng so với năm 2020 cả về số tuyệt đối lẫn số tỷ lệ. Cục Thuế Hà Nội nhận định, nhận thức của các cá nhân trong việc chấp hành pháp luật thuế khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản cũng đã có sự thay đổi, chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội cũng như tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế không phù hợp với thực tế giao dịch dẫn đến kê khai thiếu các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Để quản lý chặt chẽ hoạt động này, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai giải pháp chống thất thu thuế. Về phía Cục Thuế Hà Nội, cơ quan này đã có công văn gửi Sở Tư pháp tăng cường tuyên truyền, đấu tranh đối với các hành vi vi phạm trong kê khai giá của hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Sở Tư pháp Hà Nội cũng có văn bản gửi Hội công chứng viên thành phố và các tổ chức trên địa bàn về việc tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch nhằm chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.

Trong đó, Sở Tư pháp yêu cầu trưởng các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt và yêu cầu các công chứng viên thực hiện quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê khai giá thực tế mua bán, chuyển nhượng để làm căn cứ tính thuế theo quy định. Với Hội công chứng viên thành phố, Sở Tư pháp yêu cầu tăng cường giám sát, hướng dẫn hội viên tuân thủ quy định về công chứng, pháp luật về thuế trong việc hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế, tránh thất thu ngân sách.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế. Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan Thuế đang tích cực nghiên cứu, tham mưu với các cơ quan chức năng để sửa đổi, bổ sung đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật về thuế liên quan đến căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, thực hiện ấn định, truy thu và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định. Đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền về điều tra để xử lý nghiêm hành vi trốn thuế theo pháp luật hình sự và các pháp luật liên quan", lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, đặc biệt là nội dung quy định về hành vi trốn thuế và xử lý vi phạm đối với hành vi trốn thuế trong pháp luật hình sự; chính sách thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để người dân, doanh nghiệp biết và chủ động thực hiện.

Ngoài việc phối hợp với các sở, ngành để quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Cục Thuế Hà Nội khuyến nghị người dân và doanh nghiệp khi phát sinh các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cần kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.

Trường hợp khi chuyển nhượng bất động sản đã kê khai sai giá trên hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mới thì người nộp thuế đề nghị với cơ quan công chứng hủy hồ sơ công chứng cũ và lập hồ sơ công chứng mới phản ánh đúng giá trị thực tế giao dịch.

Trường hợp người nộp thuế đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, Cục Thuế Hà Nội đề nghị người nộp thuế chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi có bất động sản chuyển nhượng để kê khai, điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế, phí có liên quan.

“Đây chính là cách thiết thực nhất để bảo vệ quyền lợi của bản thân, tránh khỏi các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác. Trong quá trình thực hiện, nếu còn vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế liên hệ cơ quan Thuế, nơi có bất động sản chuyển nhượng, để được hướng dẫn giải đáp”, ông Nguyễn Tiến Trường nhận định.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền về điều tra theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 để xử lý nghiêm đối với hành vi trốn thuế theo pháp luật hình sự và các pháp luật khác có liên quan.

Thùy Linh