Xử lý nghiêm hành vi tung tin thất thiệt

07:20 | 15/02/2020

(HQ Online) - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ngày 12/2 đã xử phạt một người là quản trị một trang facebook bán hàng online số tiền 12,5 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt. Cụ thể là, hiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm khó lường, trên thế giới chưa có vắc xin và thuốc đặc trị, nhưng người này đã đăng tin thất thiệt “đã có thuốc kháng virus corona (nay gọi là Covid-19)”. Người này còn khẳng định để trục lợi: “hàng cuối tuần về, ai mua thì đăng ký ngay”. Dù tin hết sức khó tin này nhưng chỉ sau 2 giờ đồng hồ, hàng trăm người đã tương tác tìm hiểu để mua.

Trước đó, ngày 7/2, Công an tỉnh Ninh Bình đã xử phạt Nguyễn Văn D. 6 triệu đồng vì đã đăng tải trên facebook thông tin bịa đặt “Ninh Bình có corona rồi nhé”. Tiếp đó, Công An huyện Nho Quan (Ninh Bình) cũng đã xử phạt Lê Văn H. về hành vi ghi hình công nhân một công ty thuộc cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan, sau đó đăng trên kênh youtube “H. TV” và thuyết minh thất thiệt rằng công nhân công ty này đình công và có người nghi nhiễm virus Corona.

Cũng trong ngày 7/2, thông tin từ Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho biết, chỉ trong 7 ngày từ 31/1 đến 6/2, các cơ quan, đơn vị chức năng ở địa phương này đã phát hiện tới 21 trường hợp người dân đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh virus Covid-19, trong đó đã xử phạt 9 trường hợp với tổng số tiền trên 85 triệu đồng.

Ngoài những địa phương trên, những ngày qua còn có nhiều trường hợp khác, kể cả người nổi tiếng, đăng tải thông tin thất thiệt, bịa đặt (fake news) liên quan đến dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra đã bị cơ quan Công an, chính quyền địa phương gọi đến làm việc và xử phạt, như tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, TPHCM...

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng phát tán thông tin thất thiệt về đời sống, nhất là về dịch bệnh trên mạng xã hội đang tiềm ẩn những hệ quả rất lớn. Những thông tin này, với người dân, sẽ rất khó kiếm chứng. Chúng được phát tán theo không gian mạng nên sự “lây lan” rất nhanh và gây hoang mang dư luận trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường. Đặc biệt, những đối tượng tung tin thất thiệt này lại rất nhanh nhạy trước các vấn đề của cuộc sống, bên cạnh một số ít đưa tin từ sự thiếu nhận thức thì không ít đối tượng tung tin nhằm trục lợi bằng lừa đảo, bán hàng hoặc câu view (để tính tiền từ nhà mạng). Trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, ngoài việc cơ quan chưc năng cần tăng cường công tác theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp tung tin thất thiệt để xử lý nghiêm và nhanh chóng thì cũng cần yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội có trách nhiệm sàng lọc tin tức thất thiệt đang gây cản trở việc phòng chống dịch và gây hoang mang dư luận.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đoàn thể, địa phương cũng cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về những quy định pháp luật và trách nhiệm của công dân khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội. Mỗi người dân cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình khi sử dụng mạng xã hội khi thông tin về dịch bệnh do virus Covid-19 để cùng cơ quan chức năng, địa phương, cộng đồng sớm phòng chống dịch thành công, bảo vệ chính sức khỏe cho mình, cho người thân của mình và toàn xã hội.    

Văn Bắc