Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TPHCM

16:02 | 27/07/2020

(HQ Online) - Ngày 27/7, báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố với Thủ tướng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết,  đơn vị đã chỉ đạo các cấp chính quyền tuyệt đối không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.    

3409 img 1157
TPHCM đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19; Tăng cường công tác quản lý tạm trú tạm vắng và cư trú trên địa bàn thành phố.

Ông Liêm nhấn mạnh, TPHCM đã chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TPHCM cũng như xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận.

Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương với những trường hợp từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020. Bên cạnh đó, TPHCM đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong suốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Ngoài ra, để công tác giám sát, phòng dịch tốt, đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 1/7/2020, hiện đang có mặt trên địa bàn thành phố được phân thành 3 nhóm và thực hiện các biện pháp như sau:

Nhóm 1: Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh xác định sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhóm 2: Các trường hợp có triệu chứng của bệnh Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 để được điều trị kịp thời.

Nhóm 3: Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp đã ở TP.Hồ Chí Minh hơn 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly. Các trường hợp còn lại phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà đủ 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Ncovi, Bluezone trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

Mặt khác, UBND TPHCM cũng giao Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TPHCM rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế cần thiết.

Ngày 27/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đã chỉ đạo y tế địa phương điều tra những người dân tiếp xúc với bệnh nhân 420 nhiễm Covid-19. Theo đó, Trung tâm Y tế quận 11 đã đến chung cư Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 để điều tra dịch tễ. Qua xác minh ban đầu có 2 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân là con gái và cháu ngoại bệnh nhân. Hiện 2 người này đã được đưa đến cách ly tại khu cách ly của quận 11 và đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thu Dịu