Xử lý các tình huống doanh nghiệp nộp nhầm tiền thuế
![]() |
Việc xác định hình thức, mức độ kiểm tra hải quan đối với các mặt hàng thép sẽ thực hiện theo quy định của Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ảnh: T.Trang. |
Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, tại Điều 4 Thông tư 184/2015/TTBTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính quy định về cách xác định ngày nộp tiền thuế quy định: “Đối với hình thức nộp thuế qua giao dịch điện tử là ngày người nộp thuế thực hiện giao dịch trích tài khoản của mình tại ngân hàng để nộp tiền và đuợc hệ thống Core Banking xác nhận giao dịch nộp tiền đã thành công…”.
Như vậy, thời điểm xác định ngày nộp tiền được căn cứ vào thông tin do ngân hàng gửi thành công đã trích nợ tài khoản của DN sang Cổng thanh toán điện tử hải quan/ngày báo nợ trên giấy nộp tiền vào NSNN để cơ quan Hải quan tính tiền chậm nộp thuế.
Cụ thể, Tổng cục Hải quan hướng dẫn các trường hợp sau:
Đối với trường hợp DN đã nộp tiền nhưng do Kho bạc nhà nước chuyển nhầm vào tài khoản thu của cơ quan thuế và được cơ quan thuế hoàn trả về tài khoản của DN sau đó DN nộp lại tiền thuế, đây là thiếu sót Kho bạc Nhà nước.
Như vậy, đối với trường hợp này thì khoảng thời gian khoản tiền thuế DN nộp vẫn còn trong NSNN chưa trả về tài khoản của DN thì không bị tính tiền chậm nộp. Tuy nhiên, số tiền thuế nộp nhầm đã hoàn lại tài khoản của DN và sau đó DN mới đi nộp lại nên số tiền thuế này không còn nằm trong NSNN. Vì vậy, DN đã chậm nộp tiền thuế và phải bị tính tiền chậm nộp thuế kể từ ngày DN được hoàn tiền từ cơ quan Thuế vào tài khoản của DN đến ngày DN thực nộp lại tiền thuế (ngày báo nợ) vào tài khoản của chi cục hải quan thụ hưởng.
Trường hợp DN đã nộp tiền thuế GTGT nhưng chuyển nhầm sang chi cục Hải quan khác và được cơ quan Thuế hoàn trả (khi kê khai đầu ra) về tài khoản của DN. Sau đó DN phát hiện tiền chưa vào tài khoản của chi cục hải quan thụ hưởng tại Kho bạc Nhà nước tỉnh nên đã nộp lại (lần 2) vào tài khoản của chi cục hải quan thụ hưởng, đồng thời khoản tiền thuế GTGT (lần 1 tương dương với số tiền DN đã nộp lần 2) hiện nay còn đang thừa tiền trong tài khoản thu NSNN của chi cục hải quan khác tại KBNN thành phố.
Do số tiền DN đã nộp thuế vẫn còn trong NSNN nhưng không đề nghị hoàn trả kiêm bù trừ vào số tiền còn nợ của tờ khai đó do sai cơ quan thu mà DN nộp tiếp lần 2, nên ngân sách đang nợ tiền nộp nhầm của DN tương đương với số tiền DN chậm nộp. Vì vậy, trường hợp này không phát sinh tiền chậm nộp vào NSNN.
Trường hợp này, Tổng cục cho biết, Cục Hải quan Bình Dương hướng dẫn DN nếu phát sinh nộp nhầm chi cục Hải quan khác thì thực hiện hoàn trả kiêm bù trừ vào số tiền đang nợ, tránh phát sinh tiền thuế chậm nộp, đồng thời liên hệ với Chi cục Hải quan đã nộp nhầm để được hoàn trả tiền thuế GTGT nộp thừa.
Riêng với trường hợp Chi cục thụ hưởng khoản tiền thừa đã thực hiện lệnh hoàn trả kiêm bù trừ đối với tiền thuế GTGT của DN để chuyển số tiền thuế GTGT đã nộp của DN vào tài khoản thu NSNN của Chi cục thụ huởng tại Kho bạc nhà nước nên số tiền DN đã nộp còn nằm trong NSNN, không trả lại tài khoản của DN. Vì vậy, cả 2 trường hợp này không phát sinh chậm nộp với NSNN.
Tin liên quan

Nộp thuế điện tử qua trung gian thanh toán: Gia tăng tiện ích cho các bên tham gia
10:57 | 14/06/2024 Đối thoại

Ngân hàng ICHC Hà Nội chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7
14:44 | 28/12/2023 Hải quan

Thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến
20:55 | 16/06/2023 Tài chính

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK
15:42 | 27/04/2025 Hải quan

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ
20:40 | 26/04/2025 Hải quan

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ
15:30 | 26/04/2025 Hải quan

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế
16:14 | 25/04/2025 Hải quan

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư
13:58 | 25/04/2025 Hải quan

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán
10:15 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản
09:53 | 25/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn
16:00 | 24/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới
20:14 | 23/04/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng
14:30 | 23/04/2025 Hải quan

Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan
14:21 | 22/04/2025 Hải quan

Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia
11:19 | 22/04/2025 Hải quan

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"
19:42 | 21/04/2025 Hải quan
Tin mới

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Hướng dẫn thủ tục miễn, giảm thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics