Xu hướng thận trọng bao trùm thị trường tháng 7

10:17 | 07/07/2020

(HQ Online) - Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 7/2020 vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt công bố đã đưa ra nhận định cho rằng thị trường chứng khoán tháng 7 sẽ diễn biến trong xu hướng thận trọng do triển vọng kém khả quan về kết quả kinh doanh quý 2 và quan ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai. Theo đó, VN-Index được dự đoán sẽ dao động trong khoảng 820-900 điểm.

Quy định ngăn ngừa xung đột lợi ích của công ty đại chúng
Giá cổ phiếu bị chi phối bởi yếu tố thị trường nhiều hơn tài chính doanh nghiệp
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư chứng khoán
xu huong than trong bao trum thi truong thang 7
Các thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 sẽ dần được công bố trong tháng 7. Ảnh: N.H

Số liệu tổng hợp của Công ty chứng khoán Rồng Việt từ kế hoạch kinh doanh năm 2020 của 638 doanh nghiệp đại diện cho 84% vốn hóa trên hai sàn HOSE và HNX cho thấy các chủ doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trung vị sẽ chỉ giảm ở mức 2% so với năm 2019. Trong đó, tăng trưởng lợi nhuận trung vị từ sàn HNX và HOSE giảm lần lượt khoảng 0,2% và 6% so với năm 2019. Riêng đối với nhóm VN30, tăng trưởng lợi nhuận trung vị giảm khoảng 11%.

Chỉ có 9 trong tổng số 28 doanh nghiệp trong VN30 đặt kế hoạch lợi nhuận dương, trong khi một nửa số doanh nghiệp cho rằng lợi nhuận sẽ giảm hơn 10% trong năm 2020.

Về kết quả kinh doanh quý 2/2020, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ có kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng.

Ngành chứng khoán là một trong những ngành có kết quả kinh doanh được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh trong quý 2/2020. Sự suy giảm mạnh của thị trường chứng khoán vào cuối tháng 3/2020 đã thu hút một lượng lớn tiền mới. Nhờ đó, không chỉ giá cổ phiếu phục hồi mạnh mà giá trị giao dịch cũng tăng đáng kể.

Các chuyên gia của Rồng Việt nhận định, thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ chi phối diễn biến thị trường chứng khoán trong tháng 7. Với triển vọng không mấy khả quan về kết quả kinh doanh quý 2 cùng với rủi ro về một làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai sẽ kìm hãm thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, thị trường chứng khoán tháng 7 sẽ diễn biến trong xu hướng thận trọng.

Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng tới. Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Nguyễn Hiền