Xu hướng tăng điểm đang dẫn dắt thị trường, kỳ vọng sẽ lập các đỉnh cao mới

09:08 | 01/11/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại (1.420,27 điểm) được thiết lập hôm 2/7. Chốt phiên giao dịch ngày 29/10, VN-Index đứng ở mức 1.444,27 điểm.

Thị trường chứng khoán tiếp tục thiết lập đỉnh mới
Xu hướng tăng điểm của thị trường chưa bị bẻ gãy
Thị trường vẫn còn nhiều triển vọng để hướng tới đỉnh lịch sử trong tháng 10
Thị trường chứng khoán trong xu hướng đi lên.	 Ảnh: ST
Thị trường chứng khoán trong xu hướng đi lên. Ảnh: Internet

VN-Index liên tục vượt đỉnh lịch sử

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10, ngày 29/10, VN-Index đã bứt phá vượt đỉnh lịch sử và thiết lập mức đỉnh mới. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 6,26 điểm (0,44%) lên 1.444,27 điểm. Toàn sàn có 227 mã tăng, 235 mã giảm và 37 mã đứng giá.

Trên HNX, HNX-Index tăng 1,05 điểm (0,26%) lên 412,12 điểm. Toàn sàn có 136 mã tăng, 104 mã giảm và 52 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1% lên (0,96%) lên 105,38 điểm.

Trong phiên, giao dịch của khối ngoại tương đối tích cực khi mua ròng hơn 24 tỷ đồng, dù tính theo khối lượng thì khối này bán ròng ở mức 296.260 cổ phiếu.

Một điểm nhấn của phiên cuối tuần là thanh khoản thị trường tăng 7,6% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 33.281 tỷ đồng, tăng 7,6%.

Như vậy, tính chung toàn tuần, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục trở lại trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 10, trong đó, VN-Index vượt đỉnh mọi thời đại 1.420,27 điểm được thiết lập hôm 2/7.

Tính đến ngày 29/10, VN-Index tăng 55,03 điểm (4%) so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index tăng 20,91 điểm (5,3%), UPCoM-Index tăng 5,02 điểm (5%).

Trong tuần, giao dịch tích cực của khối ngoại là yếu tố góp phần quan trọng trong việc giúp các chỉ số đi lên. Theo đó, khối ngoại có tổng khối lượng bán ròng ở mức 20 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 297 tỷ đồng.

Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài đã có đóng góp không nhỏ giúp cho thị trường có được một tuần giao dịch đi vào lịch sử. VN-Index có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp trong ngày giao dịch cuối tháng 10, khép lại một tuần giao dịch thăng hoa.

Theo VNCSI, trong tuần vượt đỉnh mọi thời đại của chỉ số, sắc xanh đã lan tỏa khắp thị trường với 16/21 nhóm ngành tăng giá.

Bộ đôi bất động sản (tăng 10,0%) và xây dựng (tăng 11,3%) tiếp tục là tâm điểm của tuần giao dịch này. Trong đó, VNCSI đánh giá khả quan hơn về triển vọng của nhóm xây dựng trong các quý tới khi các dự án bị hoãn bởi đợt giãn cách xã hội được thi công trở lại. Cùng với đó, dòng vốn giá rẻ vẫn đang là cơ sở để nhu cầu tiêu thụ và đầu tư bất động sản gia tăng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với lợi nhuận của nhóm bất động sản sẽ gia tăng ngay trong ngắn hạn do phụ thuộc vào nguồn cung.

Rất nhiều nhóm ngành khác đạt mức tăng ấn tượng trong tuần qua như nhựa (tăng 6,9%), khu công nghiệp (6,6%), thủy sản (6,1%).

Thị trường đang được kỳ vọng sẽ lập các đỉnh cao mới

Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), các chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng tại các mức giá cao, nhưng VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.446 điểm và chỉ báo tâm lý đang bước vào vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh có dấu hiệu gia tăng.

Đồng thời, YSVN đánh giá chỉ số VN30 vẫn có khả năng quay về mức đỉnh cũ 1.565 điểm cho nên YSVN đánh giá thị trường sẽ có sự phân hóa ở những phiên giao dịch tới.

Theo VNCSI, tuy đóng cửa tăng điểm, nhưng theo quan sát, VNCSI nhận thấy xu hướng chốt lời đã bắt đầu xuất hiện và đang có chiều hướng tăng dần trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Tuy vậy, nhìn về xu hướng thì vẫn đang rất tích cực trên biểu đồ ngày, biểu đồ tuần và cả biểu đồ tháng. Thanh khoản tăng vọt trong tuần đã hỗ trợ cho VN-Index thiết lập mức đỉnh mới là tín hiệu rất tích cực cho thấy xu hướng tăng điểm đang dẫn dắt.

Vẫn duy trì quan điểm lạc quan với kỳ vọng VN-Index sẽ tiến tới mốc kháng cự (1.480 – 1.500 điểm) trong thời gian tới, VNCSI khuyến nghị quý nhà tư ưu tiên giữ danh mục và tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Còn ở thời điểm hiện tại, dù xu hướng tăng điểm chưa bị bẻ gãy, nhưng áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện, nên đơn vị này khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng trong việc mua mới. Chỉ ưu tiên tăng thêm tỷ trọng ở những cổ phiếu đã có lợi nhuận khi VN-Index có sự điều chỉnh về vùng 1.427 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường đang được kỳ vọng sẽ lập các đỉnh cao mới khi dòng tiền vẫn tiếp tục gia tăng, VN-Index có khả năng sẽ thử thách ngưỡng 1.465 điểm trong các phiên sắp tới.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần giao dịch 1-5/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức đỉnh cao mới, tuy nhiên những phiên rung lắc có thể xảy ra.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có khả năng sẽ cần test lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào trong phiên 28/10 khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420- 1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên, mục tiêu giải ngân có thể là những bluechips.

Hoài Anh