Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường

08:44 | 08/08/2022

(HQ Online) - Tuần giao dịch từ 1-5/8 ghi nhận là một tuần giao dịch tích cực của thị trường chứng khoán với 4/5 phiên tăng điểm. Trong tuần giao dịch từ 8-12/8, dự báo thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Thị trường có thể tích lũy thêm trên mốc 1.235 điểm
Xu hướng hồi phục về mốc 1.220 điểm của thị trường đang trở nên rộng mở
Xu hướng phục hồi của thị trường vẫn tích cực
Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường
Thị trường được dự báo sẽ tiếp tục hướng lên các điểm cao mới. Ảnh: Internet

Thị trường sẽ tiếp tục hướng lên các điểm cao mới

Theo Chứng khoán Mirae Asset, trong tuần qua, với phiên tăng điểm mạnh kèm thanh khoản vào ngày 1/8 khiến tâm lý lo ngại của nhà đầu tư như được rũ bỏ. Tiếp sau đó, VN-Index đã tăng liên tiếp trong 3 phiên tiếp theo từ ngày 2 – 4/8 và chỉ điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần. Tính chung cả tuần, VN-Index đã tăng 46,41 điểm (+3,81%), chốt phiên tại 1.252 điểm.

Điểm tích cực tiếp theo là việc thanh khoản của thị trường đã vươn lên mức trung bình trên 15.000 tỷ đồng mỗi phiên, cải thiện mạnh so với mức chỉ 10.000 tỷ đồng/ phiên của tháng 7.

Trong tuần qua, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng góp lớn nhất đến VN-Index với các mã VCB, CTG, BID và MBB, trong đó, VCB tỏ ra vượt trội so với các mã khác với mức đóng góp 8,7 điểm khi tăng 9,8% trong tuần.

Theo đơn vị này, đà tăng của VN-Index trong tuần đang được hỗ trợ bởi thanh khoản. Trong ngắn hạn, áp lực chốt lãi có thể làm chỉ số cân bằng trong một vài phiên, tuy nhiên xu hướng tăng đang chiếm ưu thế. Ngưỡng kháng cự kỹ thuật của VN-Index là mốc 1.280 điểm.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc thanh khoản cải thiện tốt kèm với chuỗi tăng điểm của VN-Index cho thấy tâm lý dòng tiền vẫn khá tích cực và kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hướng lên các điểm cao mới.

Đơn vị này khuyến nghị các nhà đầu tư đã gia tăng tỉ trọng tại những phiên rung lắc hạn chế mua đuổi thêm và chủ động rà soát lại danh mục, quan sát thị trường, tận dụng những phiên tăng điểm tốt để chốt lời trong ngắn hạn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, các chỉ số dù đóng cửa trái chiều nhau với VN-Index, theo đó VN30 giảm còn VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tăng giá, nhưng không ảnh hưởng đến trạng thái kỹ thuật hiện tại. Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số duy trì ở mức tích cực, trong khi tín hiệu trung hạn duy trì ở mức trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 8/8, lực mua giá cao tại nhóm dẫn dắt có thể được hồi phục lại sau phiên điều chỉnh giảm và kiểm định tương đối thành công hỗ trợ MA5 ngày.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ có nỗ lực chinh phục kháng cự ngắn hạn tại vùng 1.258 điểm. Vượt qua kháng cự này, chỉ số có thể củng cố đà tăng và hướng lên kháng cự tiếp theo tại vùng 1.275-1.280 điểm trước khi xuất hiện nhịp rung lắc tiếp theo.

Ở kịch bản này, các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhỏ và vừa đang có nền tảng tích lũy tăng trưởng tốt sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền. Ngược lại, nếu VN-Index không phục hồi thành công và đảo chiều giảm xuống dưới đường MA5 tại 1245 điểm, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh mạnh hơn về vùng 1220-1235 điểm, tuy nhiên sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra.

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường đang được cải thiện

Theo Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), trên biểu đồ tuần, VN-Index thể hiện bùng nổ cả về điểm số lẫn thanh khoản và là tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Vì vậy xung lực tăng điểm là còn khá mạnh và chưa có tín hiệu chững lại.

Tuy nhiên ngưỡng kháng cự 1.262 – 1.280 điểm là khá mạnh và xác suất cao sẽ có điều chỉnh ở vùng này sau khi VN-Index đã có quá trình tăng liên tiếp 4 tuần qua.

Vì vậy, đơn vị này nhận thấy cần sự thận trọng trong chiều mua, đồng thời căn bán chốt lời, thực hiện hóa lợi nhuận khi VN-Index tiến vào mốc kháng cự trên.

Theo Chứng khoán SHS, kể từ sau khi thiết lập được mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7/2022, thị trường đã có liên tiếp 4 tuần hồi phục lên tiếp và hiện đã vượt qua được ngưỡng 1.250 điểm.

Đáng chú ý là việc thanh khoản được cải thiện đáng kể trong tuần qua và hiện đã vượt qua được mức trung bình 20 tuần gần nhất (đây mới chỉ là tuần thứ hai trong năm nay đạt được điều này) cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường đang được cải thiện.

Các nhóm ngành cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian trước đó như ngân hàng, chứng khoán, thép... đã có sự trở lại trong tuần qua để dẫn dắt thị trường chung đi lên.

Với bốn phiên tăng điểm vào đầu tuần và chỉ một phiên điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần với thanh khoản cũng có sự suy giảm cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh.

Do đó, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

Theo SHS, xét về góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì, qua đó có nhiều cơ hội chọn lọc đầu tư.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo qúy 2/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và đang thu hút dòng tiền ngắn hạn gia tăng, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự ngắn hạn như đã nêu ở trên.

Chứng khoán YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm.

Đồng thời, các chỉ số đang rơi vào vùng quá mua ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Hoài Anh