Xu hướng tăng của thị trường không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips

08:36 | 10/01/2022

(HQ Online) - Sau những phiên giao dịch khá tích cực của tuần giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán năm 2022, một số đơn vị đánh giá, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong các phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng cũng có thể đẩy chỉ số chung trải qua một vài nhịp “rung lắc” trong thời gian tới.

Thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm phiên giao dịch đầu năm 2022
Sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, dòng tiền có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột
Thị trường chứng khoán vẫn thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn
Xu hướng tăng của thị trường không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips
VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong các phiên giao dịch tới. Ảnh: Internet

Áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm cổ phiếu bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp.

Trong ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Theo Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi những VN-Midcap, VN-Smallcap và HNX-Index đóng cửa ở mức cao mới thì VN30 cho thấy sự suy yếu nhất định của đà tăng khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN30 có thể sẽ hồi phục nhờ lực cầu được thúc đẩy từ hỗ trợ MA10 ngày tại 1.530-1.532 điểm, theo đó chỉ số này sẽ kiểm định lại đường MA5 ngày tại 1.543 điểm.

Lực kéo của VN30 có thể thúc đẩy VN-Index tăng điểm để kiểm định kháng cự tại 1.530-1.535 điểm và tạo hiệu ứng cho nhóm đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ duy trì sắc xanh.

“Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1.535 điểm, chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn để tạo lực kéo giúp VN-Index hướng lên kháng cự tiếp theo ở khu vực 1.570-1.600 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index một lần nữa thất bại trước kháng cự này, chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định khu vực hỗ trợ tại 1.500-1.510 điểm”, theo VCBS.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì cho rằng, dù VN-Index tiếp tục diễn biến tích cực, nhưng áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng và có thể sẽ đẩy chỉ số chung trải qua một vài nhịp “rung lắc” trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, một số chỉ báo kỹ thuật đã đi vào vùng quá mua cũng có thể góp phần kích hoạt áp lực chốt lời lớn hơn tuần này. Theo đó, đơn vị này khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư trung - dài hạn nhưng có thể cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn trong trường hợp giá cổ phiếu chạm mục tiêu chốt lời và chỉ số chung xuất hiện nhịp giảm mạnh đi kèm khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Yuanata Việt Nam (YSVN) cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 1.534 điểm. Trong khi đó, chỉ số VN-Midcaps và VN-Smallcaps vẫn tiếp tục mở rộng đà tăng ngắn hạn cho thấy dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh”, theo YSVN.

Đơn vị này nhận định, theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Theo mô hình giá, chỉ số VN-Index đang đối mặt với kháng cự ngắn hạn 1.534 điểm, nếu chỉ số VN-Index vượt được mức kháng cự này thì xu hướng trung hạn có thể mở rộng về mức 1.589 điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định, ngưỡng 1.530 điểm hiện là kháng cự ngắn hạn cho VN-Index, chỉ số có thể sẽ tiếp tục diễn biến kiểm định ngưỡng này trong tuần này.

“Chúng tôi nhận thấy dòng tiền đang trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhanh và có thể tạo ra sự phân hóa trong tuần này, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức khả quan”, đơn vị này nhận định.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, trong những phiên tới, thị trường khả năng vẫn sẽ giằng co với sự phân hoá mạnh giữa các cổ phiếu nhưng có thể kì vọng mốc 1.550 điểm sẽ là điểm đến sắp tới của VN-Index khi thị trường tìm được tiếng nói chung.

Đơn vị này cho rằng, khả năng rung lắc còn tiếp tục trong tuần tới khi thị trường đón nhận tin chính thức về gói kích cầu. Dù vậy, lực cầu mạnh ở vùng giá thấp trong tuần qua vẫn ủng hộ cho khả năng VN-Index sẽ còn tiếp tục tăng điểm sau nhịp điều chỉnh hướng tới 1.550 điểm và mở rộng lên 1.630 điểm, tương đương độ dài bước sóng 3 của chu kỳ tăng giá trung hạn.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, VN-Index giảm 0,09 điểm (0,01%) xuống 1.528,48 điểm. Với điểm số này, tính chung cả tuần từ 4 đến 7/1, VN-Index tăng 2,02% so với tuần trước.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 38.724 tỷ đồng/phiên, tăng 27,4% so với tuần cuối năm 2021.

Trong tuần vừa qua, khối ngoại mua ròng 4,2 triệu cổ phiếu, nhưng về giá trị lại bán ròng trở lại 361 tỷ đồng.

Hoài Anh