Xóa rào cản cho chữ ký số

08:40 | 03/01/2021

(HQ Online) - Nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng để nền kinh tế Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau dịch Covid-19, việc chuyển đổi số chính là chìa khóa. Covid-19 đã và đang đẩy mạnh lộ trình số hóa của nhiều doanh nghiệp để củng cố sức mạnh, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Là một trong những hạng mục quan trọng trong vận hành số, chữ ký số (chữ ký điện tử) đang có nhiều tiềm năng bứt phá.

Doanh nghiệp cần quản lý chặt chữ ký số
100% văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia phải được ký số
Một số DN chưa quản lý chặt chẽ chữ ký số
Giải quyết kiến nghị của DN về chứng thực chữ ký số công cộng
Xóa rào cản cho chữ ký số
Ảnh minh họa: ST

Theo ông Tomaso Andreatta, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), số lượng giao dịch xuyên biên giới ngày càng gia tăng, giải pháp chữ ký số (DocuSign, SignNow, SignEasy...) đang được sử dụng rộng rãi hơn bởi nhiều đối tác kinh doanh quốc tế, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Vì thế, nhược điểm của việc sử dụng chữ ký và con dấu “tươi” càng bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam, mặc dù Luật Giao dịch điện tử 2005 đã có hiệu lực nhiều năm, nhưng các quy định về chữ ký số vẫn chưa được áp dụng hiệu quả trong thực tế nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Việc sử dụng chữ ký số còn gặp nhiều rào cản về mặt công nghệ và giá trị pháp lý, nên các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ xây dựng cơ chế áp dụng rộng rãi các giải pháp chữ ký số nhằm giảm bớt các yêu cầu kỹ thuật và việc công nhận giá trị pháp lý của các giao dịch/hợp đồng được ký bằng chữ ký số. Cùng với đó là việc tập trung hơn cho nền kinh tế số nói chung và thương mại điện tử, ngân hàng điện tử, điện toán đám mây và Chính phủ điện tử nói riêng. Những điều này đều đang xuất phát từ nhu cầu giảm giao dịch trực tiếp và tiến tới mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt của Việt Nam. Các công ty nước ngoài đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong nước và hy vọng hệ thống điện tử cùng với an ninh mạng sẽ giúp ích hơn chứ không làm ảnh hưởng cho sự tích hợp cùng phát triển với các tiêu chuẩn toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số được coi là yếu tố chìa khóa ảnh hưởng tới phát triển của doanh nghiệp, việc ứng dụng nhanh và đi trước các quốc gia khác sẽ đem lại lợi ích to lớn đối với Việt Nam.

Một thông tin mới đem lại những cơ hội mới cho thị trường công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam là hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp Anh mong muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực Fintech tại Việt Nam. Chính vì vậy, một khuôn khổ pháp lý thuận lợi hơn về chuyển đổi số sẽ tạo sự chắc chắn cho các công ty muốn gia nhập thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng và dịch vụ tài chính đang mở rộng, ưu tiên cho thanh toán kỹ thuật số, cơ quan ban ngành đưa ra nhiều sáng kiến thúc đẩy việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số và giảm giấy tờ hành chính là một trong những động lực thúc đẩy việc xóa bỏ “chữ ký tươi”.

Tuấn Phong