Xét xử Nguyễn Xuân Đường: Bị cáo khai “đánh theo phản xạ”

10:52 | 18/08/2020

Khai tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Xuân Đường cho rằng việc hành hung anh Mai Thế Duy là "đánh theo phản xạ".

8h sáng ngày 18/8, Tòa án Nhân dân TP Thái Bình đưa ra xét xử phiên sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Mạnh.

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Đường (sinh năm 1971 trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, (phường Kỳ Bá, TP Thái Bình). Bị hại là anh Mai Thế Duy (sinh năm 1988, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình).

Khoảng 7h30, xe áp tải bị cáo Nguyễn Xuân Đường đã có mặt tại tòa. An ninh được thắt chặt và số người vào phòng xét xử bị hạn chế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Phóng viên báo chí phải tác nghiệp thông qua màn hình TV.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Đường trả lời rành rọt các câu hỏi của HĐXX về nhân thân. Đáng chú ý, khi HĐXX hỏi bị cáo có đồng ý hai luật sư bào chữa cho mình hay không, bị cáo Đường cho rằng phiên tòa này đã mời hai luật sư nhưng bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái với pháp luật.

"Do vậy, trong phần tranh tụng xin hai luật sư không cần bào chữa. Xin để bị cáo tự bào chữa, tránh làm mất thời gian của HĐXX". - Bị cáo Đường nói tại tòa.

xet xu nguyen xuan duong: bi cao khai "danh theo phan xa"    hinh 1
Xe áp tải bị cáo Nguyễn Xuân Đường đến tòa và hình ảnh bị cáo trả lời HĐXX. (Ảnh: Trọng Phú)

Khi được HĐXX hỏi về quá trình diễn ra việc Cố ý gây thương tích, Nguyễn Xuân Đường cho rằng bị cáo và đàn em bức xúc vì bị bà Đinh Thị Lý (mẹ bị hại Mai Thế Duy) vu cho việc lấy cắp xe máy.

Bị cáo Đường khai: "Nghe những lời vu khống, bị cáo rất bức xúc. Bị cáo và anh em không ai đi trộm cắp xe máy. Sự việc xảy ra 6 năm rồi, giờ cũng không chứng minh được ai lấy xe."

Khi được luật sư của bị hại hỏi bị cáo có mâu thuẫn gì với anh Duy không, bị cáo Đường trả lời không có mâu thuẫn. Lúc đó tại trụ sở Công an phường Trần Lãm bị cáo có xô đẩy với bà Lý, anh Duy lao vào can thì bị cáo "đánh theo phản xạ".

Theo cáo trạng, sáng 18/11/2019, tại phòng tiếp dân trụ sở Công an phường Trần Lãm, giữa Nguyễn Xuân Đường và bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) xảy ra cãi nhau nên Nguyễn Xuân Đường đã dùng tay quàng qua cổ bà Lý.

Sau đó, anh Mai Thế Duy (con trai bà Lý) chạy lại để can ngăn thì bị Đường dùng tay đánh mạnh vào mặt khiến nạn nhân gãy xương hàm dưới, tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 15%./.

Theo VOV