Xem xét miễn lệ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ

10:35 | 28/09/2021

(HQ Online) - Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải trước tác động của dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Chính thức nới thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí thêm 6 tháng
Đối tượng nào phải chịu phí sử dụng đường bộ?
Xây dựng quy định mới về quản lý mức thu phí, lệ phí khai thác, hoạt động thủy sản
Xem xét miễn lệ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ
Trong trường hợp giảm lệ phí về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021, ước tính số thu ngân sách của mỗi địa phương giảm khoảng 1,6 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet. (Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19).

Theo đó, căn cứ quy định tại Luật Phí và lệ phí, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021.

Ngoài ra, căn cứ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Bộ Tài chính xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong trường hợp giảm lệ phí về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021, ước tính số thu ngân sách của mỗi địa phương giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương...

Xuân Thảo