Xe NK của Việt kiều hồi hương tự ý thay đổi mục đích sẽ bị ấn định thuế

18:23 | 17/06/2017

(HQ Online)- Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan trước vướng mắc của Cục Hải quan Đắc Lắc trong xử lý thuế đối với xe ô tô NK của Việt Kiều hồi hương.

xe nk cua viet kieu hoi huong tu y thay doi muc dich se bi an dinh thue

Ô tô NK. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Hải quan, tại điểm b khoản 2 Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “Trường hợp người nộp thuế thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa nhưng không tự giác kê khai, nộp thuế với cơ quan Hải quan, nếu cơ quan hải quan hoặc cơ quan chức năng khác kiểm tra, phát hiện thì người nộp thuế bị ấn định số tiền thuế phải nộp theo tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu ban đầu và bị xử phạt theo quy định hiện hành. Người nộp thuế có trách nhiệm nộp đủ số tiền thuế còn thiếu, tiền chậm nộp và tiền phạt (nếu có) theo quyết định của cơ quan Hải quan”.

Vì vậy, trường hợp xe ô tô NK của Việt kiều hồi hương đã được miễn thuế NK, không thu thuế GTGT tại khâu NK sau đó thay đổi mục đích sử dụng nhưng không tự giác kê khai, nộp thuế với cơ quan Hải quan, và bị cơ quan cảnh sát điều tra, phát hiện thì sẽ bị ấn định số tiền thuế phải nộp theo tờ khai hàng hóa NK ban đầu và bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Về đối tượng nộp thuế trong trường hợp này, Tổng cục Hải quan cho biết, theo hướng dẫn tại công văn 17862/BTC-TCHQ ngày 24/12/2013 của Bộ Tài chính và công văn 10710/TCHQ-GSQL ngày 29/8/2014, công văn 8352/TCHQ-GSQL ngày 29/8/2016 của Tổng cục Hải quan thì “đối tượng nộp thuế là Việt kiều hồi hương được cơ quan Hải quan cấp phép nhập khẩu xe ô tô”.

Thu Trang