Xe hợp đồng điện tử và xe taxi đều không phải gắn hộp đèn

18:03 | 17/01/2020

(HQ Online) - Sau nhiều lần dự thảo, đến ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2020 (thay thế Nghị định 86/2014) quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, trong đó có nhiều điểm đáng chú ý.

xe hop dong dien tu va xe taxi deu khong phai gan hop den Taxi Hà Nội sẽ chỉ được “mặc” 5 màu áo?
xe hop dong dien tu va xe taxi deu khong phai gan hop den Vì sao taxi truyền thống muốn chuyển đổi thành taxi công nghệ?
xe hop dong dien tu va xe taxi deu khong phai gan hop den Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Grab không triển khai tại 3 tỉnh
xe hop dong dien tu va xe taxi deu khong phai gan hop den
Xe taxi và xe hợp đồng điện tử đều không bắt buộc gắn hộp đèn. Ảnh: Internet.

Theo đó, quy định đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua là việc xe hợp đồng điện tử có phải gắn mào hay không thì trong Nghị định 10 đã quy định xe taxi và xe hợp đồng điện tử đều không bắt buộc gắn hộp đèn.

Cụ thể, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 x 30 cm hoặc niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu 6 x 20 cm.

Đối với các xe công nghệ (Be, GrabCar), Nghị định 10 đã quy định xe hợp đồng phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu là 6 x 20 cm.

Phần mềm tính tiền phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và phải cung cấp cho hành khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung tối thiểu gồm: Tên đơn vị kinh doanh vận tải, họ và tên lái xe, biển kiểm soát xe, hành trình, cự ly chuyến đi (km), tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Đáng chú ý, trong Nghị định 10 cũng quy định, trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông

Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo cũng phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông, kể từ ngày 1/7/2021.

Xuân Thảo