Xây dựng kinh tế thị trường đầy đủ để tạo động lực tăng trưởng

15:19 | 29/07/2020

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ có thêm những bước tiến đáng kể khi xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại trong giai đoạn tới.

Thị trường năng lượng cần tránh mọi biểu hiện của độc quyền, thiếu minh bạch
Nhiều khó khăn trong dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Thị trường biến động, dòng tiền về đâu?
Xây dựng kinh tế thị trường đầy đủ để tạo động lực tăng trưởng
Tọa đàm đối thoại chính sách: "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam". Ảnh: H.Dịu

Sáng 29/7, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tọa đàm đối thoại chính sách: "Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam".

Để theo dõi và đánh giá thường kỳ mức độ phát triển của nền kinh tế thị trường Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần dựa trên một bộ chỉ số có tính quốc tế để so sánh với các nước trên thế giới. Điều này tương tự như việc cải thiện môi trường kinh doanh hiện nay, Chính phủ đã dựa nhiều vào các chỉ số của Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn kinh tế thế giới...

Theo GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, trên thế giới hiện nay có hai bộ chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển nền kinh tế thị trường. Thứ nhất là Index of Economic Freedom do Quỹ di sản (The Heritage Foundation) và Tạp chí phố Wall (The Wall Street Journal) của Mỹ xây dựng từ năm 1995, thứ hai là Economic Freedom of the World do Viện Fraser Institute (Canada) xây dựng.

GS.TS. Trần Thọ Đạt cho biết, đã đến lúc chúng ta phải quan tâm đến các chỉ số về tự do kinh tế như là thước đo cho sự phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam sắp vượt qua ngưỡng phát triển trung bình thấp.

Đồng tình với quan điểm này, theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Đình Cung, với Việt Nam, kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có khác biệt với kinh tế thị trường hiện đại là vai trò của nhà nước nhiều hơn, tốt hơn trong phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội.

Do đó, TS. Cung cho rằng, đổi mới kinh tế trong giai đoạn đến năm 2030 là việc tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang kinh tế thị trường hiện đại, đầy đủ theo các chuẩn mực được quốc tế thừa nhận, trong đó, trọng tâm là việc thay đổi vai trò, chức năng của thị trường và quan hệ giữa Nhà nước và thị trường. Ngoài ra, cần giải pháp giúp thị trường hoạt động đầy đủ, không méo mó, không sai lệch.

Nhận xét về sự phát triển của Việt Nam, TS. Fred McMahon, Viện Fraser Institute (Canada) cho rằng, Việt Nam có thành tích tăng trưởng kinh tế đáng nể. Vì thế, tự do kinh tế tạo ra động năng để tăng trưởng vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Nói về giải pháp, theo TS. Nguyễn Đình Cung, tương tự như việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cần giao cho từng bộ, ngành và địa phương xây dựng các giải pháp cụ thể để cải thiện các chỉ tiêu của Việt Nam tại các bộ chỉ số quốc tế, các giải pháp cải cách này phải gắn với các con số cụ thể thay vì chỉ dừng lại ở cấp độ lý luận.

Tương tự, TS. Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết thêm, mục tiêu của các cải cách trong giai đoạn hiện nay và sắp tới phải là thúc đẩy tự do kinh doanh, đảm bảo an toàn kinh doanh, với những đột phá về cải cách điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, thúc đẩy thương mại qua biên giới, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4…

Hương Dịu