Xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin sẵn sàng đón khách quốc tế

11:34 | 31/08/2021

(HQ Online) - Ngày 30/8, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin, đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo tiêu chuẩn châu Âu phục vụ thí điểm đón khách quốc tế.

Hộ chiếu vắc xin: Cánh cửa cho hàng không Việt Nam “chuyển mình” giữa đại dịch?
Bộ Y tế đề xuất phương án triển khai "hộ chiếu vắc xin"
"Hộ chiếu vắc xin": Thí điểm từng bước, không mở ồ ạt
Xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin sẵn sàng đón khách quốc tế

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin do Tổng cục Du lịch nghiên cứu và xây dựng. Ảnh TCDL.

Theo Tổng cục Du lịch, vừa qua, Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang). Với mục tiêu đảm bảo du lịch an toàn, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 được coi là công cụ quan trọng hàng đầu.

Về cơ bản, hộ chiếu vắc xin là tài liệu xác nhận một người đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 hỗ trợ việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong quá trình đi lại.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổng cục Du lịch đơn vị này xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin tại điạ chỉ website https://travelpass.tourism.vn, nhằm sẵn sàng phục vụ đón khách quốc tế khi hoạt động du lịch quốc tế được mở trở lại. Hiện nay, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắcxin đã được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn.

Hệ thống này cung cấp quy trình thủ tục kiểm soát, xác thực, cập nhật hồ sơ y tế của khách quốc tế từ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, lúc nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình khách đi lại, du lịch ở Việt Nam và cho đến khi khách xuất cảnh rời Việt Nam. Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin của Tổng cục Du lịch được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng những quy định về an ninh, an toàn và bảo mật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đến và đi của khách quốc tế.

Với việc được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, người dùng đã có thể sử dụng app để khai báo các thủ tục chứng nhận tiêm chủng vắc xin. Đồng thời, người dùng có cơ hội tiếp cận và tận dụng hệ sinh thái các tiện ích thông minh trên ứng dụng như tìm kiếm điểm đến an toàn, cập nhật thông tin dịch bệnh ở các địa phương, bản đồ số du lịch an toàn, theo dõi sức khỏe, bảo hiểm du lịch, vé điện tử, mua sắm dịch vụ, quản lý tour du lịch, khám phá điểm đến...

Hiện nay ứng dụng đang tiếp tục được nâng cấp một cách toàn diện, đồng bộ để phục vụ người dùng một cách hiệu quả nhất, góp phần đảm bảo du lịch an toàn trong bối cảnh mới, trong đó có tính năng rất cần thiết là cập nhật thông tin xét nghiệm Covid-19.

Đỗ Hòa