WB: Kinh tế Việt Nam có thể khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng cách li

10:03 | 06/05/2020

(HQ Online) - Tại báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa được công bố ngày 5/5, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách li xã hội.

wb kinh te viet nam co the khoi sac tro lai sau khi noi long cach li Hạn chế giao thương với Trung Quốc có thể khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm 0,6-0,8%
wb kinh te viet nam co the khoi sac tro lai sau khi noi long cach li Đã đến lúc phục hồi nền kinh tế
wb kinh te viet nam co the khoi sac tro lai sau khi noi long cach li Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020
wb kinh te viet nam co the khoi sac tro lai sau khi noi long cach li
Thương mại dịch vụ chắc chắn là suy giảm mạnh do Việt Nam gần như dừng đón khách du lịch nước ngoài thời gian qua. Ảnh: Internet.

WB nhận xét, nhìn lại kinh tế 4 tháng đầu năm, sau khi cầm cự khá tốt trong quý đầu năm 2020 với mức tăng trưởng GDP ước đạt 3,8%, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu suy giảm do tình trạng cách ly xã hội toàn quốc trong tháng 4 do dịch Covid-19. Việc thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc trong tháng 4 đã để lại những hậu quả kinh tế nặng nề, thể hiện qua các chỉ số kinh tế chủ đạo.

ĐƠn cử, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) trong tháng 4 giảm 13,3% so với tháng 3, tương đương 10,5% (so cùng kỳ năm trước), là mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Doanh số bán lẻ giảm đáng kể (giảm 9,6% so cùng kỳ năm trước) do người tiêu dùng gặp phải nhiều xáo trộn và hạn chế đi lại, kể cả khi có dấu hiệu chuyển dịch sang thương mại điện tử.

Kim ngạch XK hàng hóa ước tăng 4,7% (so cùng kỳ năm trước) trong giai đoạn tháng 1-4, so với tốc độ tăng trưởng 6,5% cùng kỳ năm 2019. Mặc dù chưa có ước tính chính thức, nhưng cán cân thu nhập và thương mại dịch vụ gần như chắc chắn là suy giảm mạnh do Việt Nam gần như dừng đón khách du lịch nước ngoài và dự kiến kiều hối cũng giảm mạnh.

Đáng chú ý, báo cáo của WB nhấn mạnh, điểm sáng là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 23/4.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm tới thị trường Việt Nam, với trên 12 tỷ USD vốn đăng ký trong 4 tháng đầu năm 2020. Điều đáng ngạc nhiên là giá trị vốn FDI cam kết quay đầu bật lại trong tháng 4, tăng 81% so với tháng 3/2020 và 62% so với tháng 4/2019.

Tăng trưởng tín dụng đảo chiều tăng lên trong tháng 3 sau khi chững lại trong 2 tháng đầu năm 2020. NHNN đã thực hiện gói các biện pháp hỗ trợ từ đầu tháng 3 nhằm cho phép các ngân hàng tái cơ cấu vốn vay và giảm lãi suất cho người vay, đồng thời cân nhắc hỗ trợ tăng thanh khoản cho một số ngân hàng thương mại thông qua việc nâng hạn mức tín dụng, cho phép những ngân hàng này tăng các khoản vay cho các DN đang gặp khó khăn về tài chính.

Theo WB, tình hình thực hiện ngân sách trong quý đầu năm 2020 là giảm thu và tăng chi, đây cũng được dự báo cũng là xu hướng cho những tháng còn lại trong năm.

WB dẫn số liệu của Bộ Tài chính, ước thực hiện thu ngân sách trong quý đầu năm 2020 chỉ tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này phản ánh hiệu quả thu tốt hơn trong hai tháng đầu trước khi hoạt động kinh tế bị chững lại và kết quả thực hiện giãn nộp thuế có hiệu lực đầy đủ trong tháng 4.

Đặc biệt, WB nhấn mạnh, tổ chức Fitch Ratings đã điều chỉnh triển vọng của Việt Nam từ mức “Tích cực” sang mức “Ổn định”, và giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB. Xếp hạng của Fitch khẳng định viễn cảnh tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn của Việt Nam dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, mức nợ chính phủ thấp và khu vực kinh tế đối ngoại có khả năng chống chịu, bao gồm cả dự trữ ngoại hối ở mức khá lớn.

Hoài Anh