Vượt trở ngại dạy, học online

11:28 | 17/09/2021

(HQ Online) - Những ngày qua, hàng loạt trường đại học trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển đại học năm 2021. Điều bất ngờ là nhiều rất ngành có điểm chuẩn 29-30 điểm. Có trường điểm chuẩn tăng đến 9 điểm so với năm ngoái, còn mức tăng 5-6 điểm được thấy ở nhiều trường.

Khó khăn lớn khi dạy học trực tuyến là tốc độ đường truyền
Giải pháp hỗ trợ học sinh học trực tuyến đảm bảo chất lượng
Thủ tướng chỉ thị tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chất lượng ứng phó với Covid-19
Những ngày qua, hàng loạt trường đại học trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển đại học năm 2021. Điều bất ngờ là nhiều rất ngành có điểm chuẩn 29-30 điểm. Có trường điểm chuẩn tăng đến 9 điểm so với năm ngoái, còn mức tăng 5-6 điểm được thấy ở nhiều trường.
Học sinh học trực tuyến trong thời gian không đến trường do dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Năm học 2020-2021, do đại dịch Covid-19 khiến việc dạy và học truyền thống bị đảo lộn, dạy và học online diễn ra phổ biến ở các địa phương, nhiều khu vực học sinh học dài ngày bằng hình thức trực tuyến này. Sự thay đổi này khiến học sinh và xã hội lo lắng chất lượng giáo dục sẽ giảm sút. Tuy nhiên, mùa thi năm 2020 khi việc học online đã chiếm một phần dung lượng thì điểm đầu vào đại học đã tăng hơn năm 2019, sang năm nay điểm chuẩn lại tiếp tục tăng. Trong khi kỳ thi đại học năm nay phải diễn ra nhiều đợt do cách ly y tế ở một số địa phương nhưng các đợt thi đều được tổ chức an toàn. Đồng thời, đợt bùng phát dịch thứ 4 cuối năm học đã gây khó khăn cho việc đánh giá và tổng kết cuối năm học nhưng ngành giáo dục đã có những thay đổi, linh hoạt trong thi và đánh giá học sinh để phù hợp thực tế. Việc cho phép các trường đại học tuyển sinh bằng nhiều phương thức, nhiều cách đánh giá cũng là một bước thay đổi đáng ghi nhận trong quản lý giáo dục.

Nhìn thẳng thực tế, trong bối cảnh đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề về các khía cạnh cuộc sống, các em học sinh, đội ngũ thầy cô giáo và ngành giáo dục đã nỗ lực hết mình để hạn chế những tác động, cố gắng cao nhất cho chất lượng giáo dục.

Giờ đây, khi năm học mới đã bắt đầu nhưng “cơn bão Covid-19” vẫn chưa qua, ngành giáo dục và hàng triệu học sinh lại tiếp tục đương đầu với những khó khăn chưa dứt. Việc học online nhiều trở ngại vẫn là hình thức khả thi nhất để tiếp tục sự nghiệp trồng người. Chúng ta hy vọng, đại dịch sớm qua đi, và dù có khó khăn thế nào, các em học sinh, các thầy cô giáo và ngành giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục vượt qua, như một tiền đề vững chắc để tạo đà phát triển đất nước khi “cơn bão Covid -19” lùi xa.

Văn Bắc