Vượt "nghịch cảnh" đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công

07:58 | 01/12/2021

(HQ Online) - Tháng cuối cùng của năm 2021, hầu hết bộ, ngành đang gấp rút tháo gỡ mọi khó khăn, nỗ lực vượt lên những tác động khách quan để đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất.

11 tháng đầu năm: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 74% kế hoạch
Lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại bộ, ngành, địa phương
Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kết quả giải ngân vốn đầu tư công hàng tháng
Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tưới trạm bơm Đông Sơn, huyện Chương Mỹ - Hà Nội đang được gấp rút triển khai. 	Ảnh: Thùy Linh
Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tưới trạm bơm Đông Sơn, huyện Chương Mỹ - Hà Nội đang được gấp rút triển khai. Ảnh: Thùy Linh

"Ì ạch" giải ngân vì Covid-19

Theo báo cáo mới nhất của Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội, tính đến ngày 22/11, số vốn đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân qua KBNN đạt hơn 18,8 nghìn tỷ đồng (đạt 42% kế hoạch vốn Hội đồng nhân dân giao và 45,2% kế hoạch vốn Thủ tướng giao).

Nguyên nhân chủ yếu khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp là do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, việc thi công công trình của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án bị hạn chế. Số lượng hồ sơ gửi ra KBNN Hà Nội thanh toán giảm đáng kể trong thời gian giãn cách xã hội.

Đơn cử như tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội, lũy kế giải ngân nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đến 15/11 chỉ đạt 48% kế hoạch. Trong gần 2 tháng TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (tháng 8 và tháng 9), có tới 14/15 dự án buộc phải tạm dừng thi công theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Duy nhất có dự án xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân TP Hà Nội được phép thi công do đã sát ngày đưa vào sử dụng (tháng 1/2022).

Cũng theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội, nguyên nhân khác khiến các dự án của Ban chậm trễ thi công là do việc giải phóng mặt bằng chậm. Dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư không thể tiếp cận với người dân để thương thảo, giao dịch và hoàn thiện hồ sơ giấy tờ. Điều đó đã tác động "dây chuyền" tới các khâu sau và ảnh hưởng không nhỏ tới việc thi công các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn khiến nhiều dự án của các Ban Quản lý trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong thi công, thanh toán.

Có mặt tại Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tưới trạm bơm Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Đào Văn Thắng, Trưởng phòng Quản lý dự án PPP (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội) cho biết, đến 30/9, dự án này đã giải ngân được gần 100% vốn (khoảng 30 tỷ đồng). Tỷ lệ giải ngân đạt cao như vậy bởi dự án này thuộc nhóm những dự án cấp thiết phục vụ sản xuất nông nghiệp được phép triển khai xây dựng trong đợt giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua, Ban Quản lý cũng như phía nhà thầu đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc triển khai thi công do phải thực hiện "ba tại chỗ" như bố trí ăn ở, kinh phí test nhanh cho công nhân... Hơn nữa, trong giai đoạn này, việc vận chuyển nguyên vật liệu, giá thành các vật liệu cũng là một "lực cản" đối với đơn vị thi công.

Gấp rút hoàn thành

Trong tháng cuối năm, việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân đang được đặc biệt quan tâm bởi nó đóng vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1962/QĐ-TTg thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng như KBNN cũng liên tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp, phấn đấu đến cuối năm giải ngân đạt tỷ lệ cao nhất.

Theo KBNN Hà Nội, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là khá nặng nề bởi tỷ lệ giải ngân trên địa bàn còn thấp. Chính vì vậy, KBNN Hà Nội đang tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh thanh toán kế hoạch vốn năm 2020 kéo dài trước, song song với đó cũng đẩy nhanh nghiệm thu khối lượng, chuẩn bị hồ sơ, thanh toán vốn kế hoạch năm 2021. Đồng thời, quán triệt toàn thể cán bộ kiểm soát chi của KBNN Hà Nội tập trung cho công tác giải ngân vốn đầu tư trung ương, địa phương, rút ngắn thời gian kiểm soát chi, đảm bảo không có hồ sơ tồn đọng; thực hiện thanh toán 100% các khoản chi đầu tư xây dựng cơ bản qua dịch vụ công trực tuyến. KBNN Hà Nội cũng sẽ chủ động nắm vững tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và kế hoạch vốn kéo dài của từng dự án, nhất là với những dự án, công trình trọng điểm của Thành phố, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành báo cáo kịp thời Lãnh đạo UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Nhận xét về hoạt động nghiệp vụ của phía Kho bạc - khâu "chốt chặn" cuối cùng của công tác giải ngân vốn đầu tư công, hầu hết các chủ đầu tư đều đánh giá cao những cải cách hành chính và công tác kiểm soát chi trong thời gian qua. Hầu hết hồ sơ giấy tờ chuyển lên KBNN đều được xử lý nhanh chóng, đảm bảo thời gian kiểm soát chi xuống mức thấp nhất, "tiền về tay" chủ đầu tư sớm nhất có thể.

Tinh thần thúc đẩy việc giải ngân vốn đầu tư công cũng đã được lan tỏa tới các chủ đầu tư đang thực hiện các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước năm 2021. Theo ông Đào Văn Thắng, từ nay đến cuối năm, với những dự án trọng điểm mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đang triển khai, với tư cách là chủ đầu tư, Ban sẽ liên tục làm việc với các nhà thầu để thực hiện tháo gỡ khó khăn, lên phương án cụ thể trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bố trí lực lượng công nhân xây dựng để đảm bảo khối lượng công việc, thực hiện tăng ca ngay khi cần thiết.

Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội, ngay sau khi TP Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban đã bắt tay ngay vào những công việc đang bị đình trệ, nhanh chóng triển khai các dự án theo đúng tiến độ đã đề ra. Theo báo cáo của Ban này, ngay từ giữa tháng 9/2021, với sự chung tay, quyết liệt từ phía chủ đầu tư cũng như nhà thầu, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ước đến hết tháng 11 đạt 76% kế hoạch vốn năm 2021 và đặt mục tiêu hoàn thành giải ngân đạt 95% kế hoạch vốn đã đề ra.

Thùy Linh