Vùng Cảnh sát biển 1 tích cực ngăn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp

19:50 | 26/09/2021

(HQ Online) - Với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển khu vực phía Bắc, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Nhằm góp phần vào việc tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành Thủy sản Việt Nam, Vùng Cảnh sát biển 1 cũng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cho ngư dân, tàu cá khi tham gia khai thác hải sản trên biển.

Cảnh sát biển đẩy mạnh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá đánh bắt hải sản trái quy định IUU trên vùng biển Tây Nam
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân khai thác thủy sản trên biển

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tác hại của hành vi IUU, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm khắc phục các khuyến nghị của EC đưa ra như: thường xuyên duy trì các hệ thống trực trên biển, các tàu trực tại các điểm đảo, kết hợp giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đồng thời ngăn chặn tàu thuyền của nước ngoài cũng như tàu của Việt Nam sang vùng biển của nước ngoài đánh bắt hải sản.

Hiện Vùng Cảnh sát biển 1 đã và đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quân, Kiểm ngư, Biên phòng, các sở thuỷ sản của 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc trong việc quản lý, nắm bắt thông tin về tàu thuyền của ngư dân Việt Nam hoạt động khai thác ở trên biển.

Bên cạnh đó, Vùng Cảnh sát biển 1 cũng thường xuyên đăng ký, theo dõi và thông báo về việc tàu cá của Việt Nam và nước ngoài xâm phạm vùng biển của nhau để đánh bắt hải sản thông qua việc theo dõi trên vệ tinh, định vị, thông qua hệ thống tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển của đơn vị. Nhờ đó, tình trạng vi phạm IUU tại vùng biển nước ngoài giảm mạnh.

Đoàn công tác tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên.
Vùng Cảnh sát biển 1 tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên.

Vùng Cảnh sát biển 1 cũng đã tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành ven biển và các cơ quan chức năng để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân về việc thực thi chống khai thác IUU, về những điều không được làm để đảm bảo tuân thủ các quy định của IUU, về ảnh hưởng của việc nếu vi phạm IUU sẽ tác động trực tiếp đến đại cục chung của xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển nghề cá của Việt Nam.

Điển hình, vừa qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh, cấp ủy, chính quyền thị xã Quảng Yên tổ chức Chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật, tập trung về nội dung IUU cho ngư dân của địa phương.

Ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị uỷ Quảng Yên cho biết, hiện địa phương có gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển với sản lượng hải sản khai thác năm 2020 ước đạt 48.000 tấn. So với các địa phương trong toàn tỉnh thì thị xã Quảng Yên là địa phương có số lượng phương tiện hoạt động nghề cá đông, ngư trường hoạt động xa. Do vậy, công tác tuyên truyền của lực lượng Cảnh sát biển giúp cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân, ngư dân hiểu rõ thêm về Luật Biển Việt Nam, quy định của pháp luật khi tham gia đánh bắt thuỷ hải sản trên biển, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình, góp phần cùng địa phương thực hiện nghiêm Luật Thủy sản và các quy định của EC rất thiết thực và mang lại hiệu quả cao.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, đơn vị thường xuyên duy trì việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các khu vực biển được phân công đồng thời tuyên truyền sâu rộng tác hại của việc đánh bắt hải sản không khai báo và không có sự quản lý đối với ngư dân ở trên các vùng biển. Trong quá trình tuần tra trên biển, những tàu nào tái phạm, vi phạm đơn vị tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương để cùng với địa phương có biện pháp ngăn ngừa việc này tái diễn. Từ đó góp phần cùng với các địa phương ven biển quản lý tốt việc đánh bắt thuỷ hải sản trên biển. Đó cũng là cơ sở để EC nghiên cứu, gỡ “thẻ vàng” đối với ngành Thủy sản Việt Nam.

Việc tháo gỡ thẻ vàng cảnh báo của EC không chỉ góp phần tháo gỡ “điểm nghẽn” nhiều năm qua cho các mặt hàng thủy hải sản của cả nước mà còn được xem là đợt lập lại trật tự trong công tác quản lý khai thác biển ở nước ta. Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành Thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững.

Song song với đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân đi biển nắm được các quy định tại Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018. Từ đó, ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định góp phần duy trì nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái thủy sinh, đảm bảo nghề cá phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững.

Nụ Bùi

Liên kết hữu ích