Vụ nâng khống giá tại Bệnh viện Bạch Mai không phải đầu tiên, cũng không phải cuối cùng

18:36 | 02/10/2020

(HQ Online) - Đại diện Bộ Công an cho biết, vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ án đầu tiên cũng sẽ không phải vụ cuối cùng.

Vụ nâng giá thiết bị y tế: Bắt nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
BV Bạch Mai nói gì về thời gian điện não đồ video cho bệnh nhân ít hơn quy định?
Trao tặng nhiều thiết bị y tế cho BV Bạch Mai
3239 02536441f2011b5f4210 ahqz
Ảnh minh họa: Internet

Trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tháng 9 vào chiều 2/10 tại Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, việc mở rộng điều tra vụ án của bệnh viện Bạch Mai, cơ quan điều tra sẽ phải căn cứ vào lời khai của bị can. Nếu có những vụ việc tương tự tiếp theo, cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra.

“Vụ việc tại Bệnh viện Bạch Mai không phải vụ án đầu tiên, nhưng cũng không phải vụ cuối cùng liên quan đến hoạt động nâng khống giá thiết bị y tế. Diễn tiến vụ án đến đâu chúng tôi sẽ điều tra đến đó”, đại diện Bộ Công an nêu rõ.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, chủ trương xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội. Chính phủ hiện đã có 2 Nghị định điều chỉnh hoạt động này. Bộ Y tế cũng có Thông tư 04 quy định về việc lắp đặt thiết bị y tế, khai thác tại các bệnh viện công.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, thông qua việc vận hành, khai thác các máy móc hiện đại, rorbot phẫu thuật, các y bác sĩ đuợc cọ sát thực tế, nâng cao tay nghề để phục vụ người dân. Người dân thì đỡ phải ra nước ngoài khám chữa bệnh khi trong nước đã có đầy đủ máy móc, điều kiện, với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, hạn chế, tồn tại của hoạt động liên doanh liên kết, xã hội hóa đầu tư y tế chính là việc nâng giá các thiết bị. Vì thế, Bộ đã có yêu cầu thanh tra, kiểm soát, giao giám đốc các sở y tế và bệnh viện có trách nhiệm công khai với người dân về giá dịch vụ và việc xã hội hóa dịch vụ.

Do đó, từ những vụ việc khai khống thiết bị y tế gần đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Chỉ thị 20, yêu cầu các cơ quan y tế trong cả nước rà soát lại việc xã hội hóa đã thực hiện ở các bệnh viện, đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng, công khai gía dịch vụ y tế để người dân được lựa chọn.

Việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã được Thủ tướng chỉ đạo từ cuối năm 2018 đầu 2019 về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Bộ đã xây dựng dự thảo thông tư về việc này trong quý 2, nhưng để ban hành cần sự chấp nhận của các bộ ngành và phụ thuộc vào tình hình, yêu cầu, kiểm soát giá tiêu dùng, không để CPI tăng quá mức.

Vì thế, để tăng cường kiểm soát, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế công khai giá trang thiết bị lên cổng thông tin của Bộ Y tế, giúp các đơn vị có kênh tham khảo khi mua sắm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nêu thời hạn đến 31/12/2020, các đơn vị sẽ hoàn tất việc buộc mọi cơ sở y tế công khai giá thiết bị y tế cũng như giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Hương Dịu