Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Người dân lo lắng nhiễm độc thủy ngân, chuyên gia nói gì?

06:19 | 31/08/2019

(HQ Online) - Sáng ngày 30/8, đã có 10 phóng viên, 2 người dân- là những người có mặt ở hiện trường vụ cháy kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm vì lo ngại nhiễm độc thủy ngân… Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng về vụ việc này.

Đối tượng nào cần đi xét nghiệm thủy ngân?

Chiều ngày, 30/8, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sáng 30/8, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 10 phóng viên, 2 người dân đến khám, kiểm tra. Những bệnh nhân này là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc đã trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông, tiếp xúc với khói từ đám cháy.

nguoi dan lo lang nhiem doc thuy ngan chuyen gia noi gi
Lãnh đạo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trả lời các cơ quan báo chí. Ảnh: DN
nguoi dan lo lang nhiem doc thuy ngan chuyen gia noi gi

Cháy Công ty Rạng Đông: 'Có bóng đèn huỳnh quang đương nhiên có thủy ngân'

Đây sẽ là hậu quả khủng khiếp về môi trường và sức khỏe tại khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông sau vụ cháy ...

nguoi dan lo lang nhiem doc thuy ngan chuyen gia noi gi

Chưa thể thể kết luận Hà Nội bị ô nhiễm thủy ngân?

(HQ Online)- Ông Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: “Ô nhiễm thủy ngân tại ...

Lý do các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì họ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhưng mục đích đến kiểm tra là chính, vì lo lắng trước thông tin có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy.

“Qua kiểm tra, tình trạng các bệnh nhân ổn định, khám trên lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Về việc các bệnh nhân lo bị nhiễm độc thủy ngân, chúng tôi đã cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra. Hiện đang đợi kết quả xét nghiệm để đánh giá nguy cơ”, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Trước câu hỏi của báo chí về nguy cơ ảnh hưởng từ vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông đến sức khỏe người dân cụ thể như thế nào, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong các vụ cháy thông thường, người tiếp xúc gần với vụ cháy thường có các nguy cơ hít phải hơi nóng, có thể gây bỏng hô hấp, có thể hít phải khói độc bởi trong đám khói có thể chứa nhiều chất gây ngộ độc…

Riêng với vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, hiện nay vấn đề mà nhiều người đang lo ngại là nhiễm độc thủy ngân, bác sỹ Nguyên khẳng định, hiện tất cả lo lắng này mới chỉ là phán đoán, cần theo dõi. Muốn xác định rõ hơn, cơ quan chức năng sẽ có những đánh giá, quan trắc về môi trường, nguồn nước… khi đó mới có thể đánh giá được chính thức.

Dù vậy, qua phân tích, trong sản xuất bóng đèn huỳnh quang có sử dụng một lượng thủy ngân nhất định. Theo bác sỹ Nguyên, bình thường nguy cơ gây nhiễm độc thủy ngân từ bóng đèn rất thấp, kể cả khi bóng đèn vỡ ra. Tuy vậy, trong điều kiện nhiệt độ nóng của vụ cháy, thủy ngân có thể bốc hơi vào không khí, khi hít vào rất nguy hiểm.

Cũng theo chuyên gia này, việc người dân sống xung quanh khu vực xảy ra đám cháy hoặc hít phải khí độc của đám cháy có bị ngộ độc thủy ngân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là nồng độ thủy ngân bị nhiễm độc; thời gian tiếp xúc với khí độc; hay các yếu tố khác như người ở gần khu vực đám cháy nhưng thuận chiều gió hay xuôi chiều gió; độ tuổi của nạn nhân; hoạt động tiếp cận vụ cháy của nạn nhân…

“Vì thế chúng ta không thể khẳng định được tất cả những người sống trong khu vực xảy ra đám cháy đều nhiễm độc, nguy cơ cao hay thấp tùy thuộc vào nhiều yếu tố”, bác sỹ Nguyên nhấn mạnh.

Từ những phân tích trên, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, liên quan đến vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, những người có nguy cơ cao, cần đi kiểm tra sức khỏe là những người trực tiếp tham gia trong thời điểm xảy ra đám cháy như công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, nhà báo tiếp xúc với đám cháy… Thứ hai là những người sống gần khu vực xảy ra cháy có biểu hiện như đau ngực, nôn, tiêu chảy, chân tay run hoặc các triệu chứng đáng kể khác.

Những người ở khoảng cách xa vụ cháy, thì nguy cơ thấp hơn. Vì thế, không nhất thiết phải đổ xô đi khám, xét nghiệm gây quá tải bệnh viện và tốn kém cho chính người dân.

Thực hiện theo khuyến cáo

Liên quan đến vụ việc, một số chuyên gia cũng cảnh báo vụ cháy có thể làm phát tán một số hóa chất gây độc. PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho biết, trong bóng đèn huỳnh quang có một số các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Theo đó, trong mỗi bóng đèn có vài mg thủy ngân, nhưng lượng thủy này đều đã được quy định ở mức tương đối an toàn. Trường hợp một bóng đèn vỡ, thủy ngân trong đó có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi số lượng bóng đèn vỡ lớn cùng một thời điểm, các chuyên gia phải tính toán xem lượng thủy ngân này có thoát được không, lượng tồn dư bao nhiêu, vượt thế nào so với chuẩn cho phép trong không khí, từ đó đưa ra khuyến cáo cho người dân.

Theo ông Côn, không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy. "Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy này có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng ta cần đo đạc mới biết chính xác được khu vực cháy có bị ô nhiễm các chất này không", vị chuyên gia cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong đèn huỳnh quang chứa thủy ngân có khả năng phát xạ.

Khi xảy ra cháy các hợp chất thủy ngân hoặc kim loại thủy ngân sẽ bốc hơi và gây ra ô nhiễm bầu không khí quanh đó. Do đó, để phòng nhiễm độc, người dân cần áp dụng đúng theo khuyến cáo. Bởi hợp chất thủy ngân và kim loại thủy ngân là một loại kim loại độc cho cơ thể có thể gây ra căn bệnh ung thư, thủy ngân nhiễm vào răng và vào xương…

Ông Thịnh cũng cảnh báo nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy do hít phải bụi và khí của đám cháy. Các hạt bụi thủy ngân này có thể rơi xuống đất, vườn rau làm phơi nhiễm thủy ngân cho thực phẩm. Ngoài ra, các hạt bụi thủy ngân có thể bay vào trong nhà rơi vào nước, bàn ghế, bát, đĩa, quần áo….

Và để giảm tác hại tối đa của thủy ngân, lưu huỳnh, người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của đám cháy tại Công ty Rạng Đông nên thực hiện theo khuyến cáo do UBND phường Hạ Đình đưa ra.

“Người dân lưu ý không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy của công ty Rạng Đông trong thời gian 21 ngày”, PGS. Thịnh nói.

Ngoài ra, người dân không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy của công ty Rạng Đông. Bên cạnh đó, người dân nên thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Đối với các gia đình, nên vệ sinh toàn bộ bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi cần rửa bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m. Với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Cũng liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi đám cháy xảy ra, Sở đã có chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với cơ quan công an để kịp thời công tác cứu chữa. Khi cơ quan công an kết thúc điều tra nguyên nhân thì yêu cầu thu dọn các phế liệu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sau đó phun thuốc.

Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm nước và thực phẩm quanh khu vực cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân khẳng định, đến nay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp người dân bị ảnh hưởng từ thủy ngân và chưa thấy ai nhập viện hay gặp tình huống nguy hiểm.

Thủy ngân tồn tại dưới nhiều dạng như kim loại thủy ngân, Methyl thủy ngân (MeHg), Hợp chất thủy ngân vô cơ, thủy ngân phenyl (phenylmercury), trong đó kim loại thủy ngân là một chất lỏng màu xám bạc, gây hại cho con người khi tiếp xúc với không khí và được hít vào phổi, có thể sinh ra từ hoạt động của các nhà máy điện đốt than đá, lò đốt rác và đám cháy rừng.

Methyl thủy ngân (MeHg) có thể ngấm vào cơ thể khi con người ăn một số loài cá nước mặn và nước ngọt, đặc biệt là loài cá lớn ở đỉnh chuỗi thức ăn như cá mập, cá kiếm, cá vược và cá chó.

Hợp chất thủy ngân vô cơ có thể được tìm thấy trong pin, thuốc uống, thuốc mỡ, thuốc xịt muỗi và một số loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc. Hợp chất này có thể gây hại nếu con người hít hoặc nuốt vào cơ thể.

Dạng cuối cùng là thủy ngân phenyl (phenylmercury) thường có mặt trong các loại sơn sản xuất từ nhựa mủ, sơn ngoại thất, bả chống thấm, mỹ phẩm dành cho mắt và dụng cụ vệ sinh cá nhân. Phenylmercury xâm nhập vào cơ thể khi hít vào ở dạng hơi, ngấm qua da hoặc qua đường tiêu hóa.

D.Ngân