Vụ 39 xác chết trong container: Xác minh thông tin có người Việt

18:09 | 26/10/2019

Chính quyền Nghệ An, Hà Tĩnh đang xác minh thông tin có người địa phương là nạn nhân trong vụ phát hiện 39 xác chết trong container ở Anh.

Liên quan đến thông tin một số người tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết cóng trong thùng xe container tại Anh, hiện tại chính quyền địa phương hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang tích cực xác minh thông tin.

vu 39 xac chet trong container xac minh thong tin co nguoi viet

Đơn ông Th. viết gửi cơ quan chức năng kèm ảnh con gái.

Sáng 26/10, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, cho biết sau khi nhận được thông tin, sáng cùng ngày đoàn công tác của huyện và bên công an đến gia đình chị Tr.M. - nghi là một trong số 39 nạn nhân, để xác minh lại thông tin.

Bước đầu chính quyền địa phương cũng chỉ mới tiếp nhận thông tin từ phía gia đình chị Tr.M., đồng thời hướng dẫn gia đình làm các thủ tục liên quan để phối hợp với cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

UBND huyện Can Lộc cũng đang giao cho các địa phương tiếp tục xác minh thêm một số trường hợp khác nghi là nạn nhân trong vụ việc này.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết sau khi có tin đồn về một số người trên địa bàn huyện nghi là nạn nhân, UBND huyện cũng đã yêu cầu công an xác minh làm rõ. Hiện chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục xác minh thông tin.

Sáng 26/10, tại gia đình chị Tr.M., rất nhiều người thân cũng có mặt tại đây để thăm hỏi, động viên, chia sẻ cùng gia đình. Ông Phạm Văn Th. cùng vợ sức khỏe yếu được đưa vào phía trong nghỉ nên không thể trao đổi thêm thông tin về con gái. Trong khi đó, người thân có mặt trong ngôi nhà nhỏ vẫn rất lo lắng. Họ cho biết, cũng chỉ mới nghe thông tin trên mạng và hiện đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng.

Trước đó, UBND thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh tiếp nhận đơn của ông Phạm Văn Th. (SN 1964, trú tại thị trấn Nghèn) trình báo việc con gái ông là Ph.T.Tr.M. có thể là một trong số 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container tại Anh. Ngay sau đó, UBND thị trấn cũng đã có báo cáo gửi lên Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Can Lộc để trình báo các cấp có thẩm quyền hỗ trợ công dân.

Trong đơn, ông Th. trình bày: “Con gái tôi, P.T.Tr.M. xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3/10. Sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái Tr.M. là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương Quốc Anh”.

Ông Th. cũng đính kèm ảnh chị Tr.M. cùng mô tả cô cao 1,5m, cân nặng khoảng 46kg và đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Tr.M., để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng và đưa con gái từ Vương Quốc Anh về Việt Nam.

vu 39 xac chet trong container xac minh thong tin co nguoi viet

Đoạn tin nhắn của Tr.M. gửi về cho người thân.

Gia đình cho biết, trước khi sang Anh, chị Tr.M. có đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau đó về nước khoảng 3 tháng, thời gian này, Tr.M. làm hồ sơ để đi xuất khẩu ở Anh. Sau đó, Tr.M. khởi hành sang Trung Quốc từ ngày 3/10. Rạng sáng 23/10, người thân nhận được tin nhắn được cho là trao đổi cuối cùng giữa M. với nội dung: “Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được”. Sau đó, người nhà không liên lạc được với Tr. M.

Trước đó, rạng sáng 23/10 (giờ địa phương), cơ quan cứu thương hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London (Anh), nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực xác minh thông tin liên quan đến sự việc.

VOV,vn