Vụ 39 người chết trong container : Anh mới gửi 4 hồ sơ sang Việt Nam

12:58 | 28/10/2019

“Những nội dung Thủ tướng chỉ đạo thì Bộ Ngoại giao đang làm, giờ đang giao Đại sứ quán túc trực ở Anh, hạt Exest để chờ thông tin”

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết như vậy về vụ 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, hiện phía Anh mới làm được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong. Họ chưa xác định danh tính những nạn nhân này mà mới đưa hồ sơ sang Việt Nam để chắp nối các thông tin xác định.

vu 39 nguoi chet trong container anh moi gui 4 ho so sang viet nam

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn

“Vậy là làm lâu lắm vì họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh và cho biết hôm nay sẽ gặp Đại sứ Anh tại Việt Nam để nếu có thông tin thì thực hiện.

vu 39 nguoi chet trong container anh moi gui 4 ho so sang viet nam Vụ 39 người chết trong xe container: Bộ Công an vào cuộc điều tra

Bộ Công an đã cử đoàn điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Nghệ An và ...

vu 39 nguoi chet trong container anh moi gui 4 ho so sang viet nam Đã bắt được tài xế container chở 39 nạn nhân từ Pháp đến cảng tại Bỉ

Viện kiểm sát liên bang Bỉ ngày 27/10 xác nhận, nghi can bị cảnh sát Ireland bắt giữ sáng ngày 26/10 chính là tài xế ...

“Bộ Ngoại giao cũng xây dựng cụ thể các trường hợp, nếu những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện các bước thế nào” – ông Bùi Thanh Sơn thông tin.

Liên quan đến vấn đề đưa người ra nước ngoài, ông Đặng Ngọc Nghĩa (Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội) cho rằng, có tình trạng một số doanh nghiệp lách luật bằng nhiều hình thức để đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp, nhất là qua đường tiểu ngạch.

Ông Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, dù đi qua đường biên giới, bằng tàu biển hay hình thức khác thì phải có đường dây, do đó, trong điều kiện hiện nay các cơ quan liên quan cần kết hợp để quản lý chặt chẽ hơn nữa và nắm rõ tình hình.

“Chúng ta phải khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong nước, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, bởi nhiều khi người ta ngộ nhận đi ra là được cuộc sống như thế này, được quyền lợi kinh tế như thế kia. Sang nước ngoài bất hợp pháp thì mất hết quyền, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, khó có điều kiện quay trở lại” – ông Đặng Ngọc Nghĩa nhấn mạnh./.

(Vov.vn)