VN-Index vẫn có thể giằng co quanh mức 1.200 điểm

10:48 | 16/05/2022

(HQ Online) - Sau khi giảm điểm mạnh trong các phiên giao dịch trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong tuần này được dự báo có thể vẫn trong xu hướng giảm điểm. Một số đơn vị nghiên cứu cho rằng, mức định giá của chỉ số VN-Index và VN30 đã về vùng rất hấp dẫn để có thể bắt đầu tích lũy cổ phiếu trong dài hạn.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1.300 điểm trong kịch bản xấu nhất
VN-Index có thể kiểm nghiệm vùng cản 1.272 – 1.286 điểm
Thị trường sẽ vận động giằng co trong khu vực 1.180-1.190 điểm
Thị trường khó chinh phục vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm trong tuần này
VN-Index vẫn có thể giằng co quanh mức 1.200 điểm
Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 9/5 đến ngày 13/5, VN-Index giảm 146,49 điểm. Ảnh: Internet

Kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại

Theo Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sắc đỏ bao trùm thị trường trong tuần khi toàn bộ 21/21 nhóm ngành đều giảm với biên độ lớn, đặc biệt giảm mạnh ở phiên thứ 2 đầu tuần và 2 phiên cuối tuần. Những nhóm ngành có sự sụt giảm lớn nhất là: phân bón (-17,0%), thép (-16,4%), thủy sản (-16,0%), chứng khoán (-15,9%),... Đây là những nhóm ngành có tính chu kỳ cao, hoặc đã trải qua nhịp tăng giá rất mạnh trong uptrend trước đó.

“Chúng tôi nhận thấy sự giảm điểm mạnh trong tuần này là do hiệu ứng tâm lý chi phối nhiều hơn (lo sợ lạm phát tăng cao) trong khi kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 1/2022 rất tốt, ước tính lợi nhuận ròng tăng 33,2% so với cùng kỳ”, theo VNCSI.

Tuy giảm mạnh về điểm số, nhưng thanh khoản đã có sự cải thiện khá so với tuần trước, đặc biệt là phiên cuối tuần khi giá trị giao dịch đạt hơn 20.000 tỷ đồng, cao nhất trong 2 tuần. Theo VNCSI, hiện tại, mức định giá của chỉ số VN-Index và VN30 đã về vùng rất hấp dẫn để có thể bắt đầu tích lũy cổ phiếu trong dài hạn.

Nhìn lại phiên giao dịch cuối tuần, các chuyên gia đến từ VNCSI cho rằng có thể thấy được nỗi lo sợ và hoảng loạn là quá mức khi thị trường khu vực Châu Á vẫn xanh điểm, kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn ổn định.

“Chúng tôi cho rằng sự hoảng loạn vẫn có thể kéo dài thêm một vài phiên tiếp theo và đây là cơ hội để chúng ta có thể tận dụng để bắt đầu mở vị thế mua thăm dò. Mặc dù thủng ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm, nhưng sẽ là quá bán theo quan điểm của chúng tôi nếu về mốc (1.125 -1.135 điểm) trong tuần này. Đây là mốc chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhịp hồi và chúng tôi ưu tiên quan điểm mở vị thế mua thăm dò ở mốc này”, VNCSI cho biết.

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) duy trì quan điểm rằng thị trường đang bị bán tháo quá đà và kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm hồi phục trở lại, nhất là khi dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc tích cực hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị này khuyến nghị, nhà đầu tư cần lưu ý thứ Năm (19/5) tuần tới là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 5, và có thể xảy ra biến động mạnh vào ngày đáo hạn và gần đáo hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 16/5, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.180 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.120 – 1.140 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Sẽ có sự hồi nhẹ

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, với diễn biến hiện tại, chỉ số vẫn trong quá trình dò đáy đồng nghĩa với việc bắt đáy tiếp tục tiềm ẩn yếu tố rủi ro. Duy trì tỷ trọng tiền mặt cao và thận trọng ở những nhịp hồi với thanh khoản thấp tiếp tục được lưu ý trong ngắn hạn.

Đơn vị này cho rằng, ngưỡng 1.200 điểm là vùng hỗ trợ cứng của thị trường, vì vậy có thể trong phiên đầu tuần ngày 16/5, VN-Index sẽ có sự hồi nhẹ về xung quanh mốc này; hoặc nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1150 điểm.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và VN-Index vẫn có thể còn giằng co quanh mức 1.200 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn chưa nên tham gia bắt đáy vào giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ sớm hình thành vùng đáy cho nhịp hồi.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, với diễn biến hiện tại, khả năng lớn VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh để hoàn tất chu kỳ sóng giảm. Nếu mất vùng 1.230 điểm, VN-Index sẽ tiếp cận với 2 mốc 1.200 và 1.160 điểm.

“Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động rà soát danh mục và tăng trọng tiền mặt lên mức đủ an toàn cũng như hạn chế bắt đáy trong giai đoạn biến động mạnh như hiện tại”, theo VCBS.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1.130-1.150 điểm.

Tại vùng giá thấp với mức định giá hấp dẫn hơn, hi vọng lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo. Nếu thanh khoản của sàn HoSE duy trì hoặc cao hơn so với mức 817 triệu của phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1.240 điểm. Tuy nhiên kể cả trong kịch bản này, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

Hoài Anh