Vĩnh Phúc: Tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân là ưu tiên số một

19:44 | 03/05/2021

(HQ Online) - Tại hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhằm triển khai biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức ngày 3/5, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh phương châm của tỉnh là chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc: “Vận dụng sáng tạo Nghị quyết của Trung ương, đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển”
Chuẩn bị bỏ phong tỏa xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc
Dốc toàn lực cho Vĩnh Phúc chống dịch Covid- 19
Vĩnh Phúc thông tin chi tiết về việc cách ly phòng chống dịch Covid- 19
Đội cơ động hỗ trợ chuyên môn cho Vĩnh Phúc chống dịch Covid-19
Vĩnh Phúc: Tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân là ưu tiên số một

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị ngày 3/5.

Tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao

Vĩnh Phúc hiện có 6 trường hợp là nhân viên quán karaoke Sunny trên địa bàn thành phố Phúc Yên dương tính với Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19; tiến hành phong tỏa các địa điểm có liên quan; khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm; thông tin rộng rãi và đề nghị người dân chủ động khai báo y tế.

Vĩnh Phúc: Tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân là ưu tiên số một
6 trường hợp nhiễm virut Covid là nhân viên quán karaoke Sunny. Ảnh: Internet

Trong 2 ngày 1 và 2/5, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng chống Covid-19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ngành cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất.

UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể, cá thể hóa đối với từng công việc; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm; bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, cần tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính. Khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm; tập huấn nhanh.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và có biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng sau khi hết thời gian cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Toàn tỉnh quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Dừng các công việc không cần thiết, tập trung cho chống dịch

Trước đó, tại cuộc họp với UBND TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) và huyện Bình Xuyên ngay sau khi nắm được thông tin một chuyên gia người Trung Quốc có quá trình hoạt động và làm việc tại địa phương có kết quả dương tính với Covid-19, ông Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu dừng các công việc không cần thiết, tập trung chống dịch Covid-19.

Cùng với việc chuyển trạng thái cao nhất cho TP. Phúc Yên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Lê Duy Thành còn yêu cầu TP. Phúc Yên dừng những công việc không cần thiết, tập trung cao độ vào việc phòng, chống dịch bằng các giải pháp: Hạn chế người dân ra ngoài, cấm tuyệt đối các hoạt động đông người, các hoạt động văn hóa, hội họp không cần thiết, các quán karaoke, vũ trường...

Đối với huyện Bình Xuyên, ông Lê Duy Thành yêu cầu rà soát lại các tiếp xúc, quan hệ của chuyên gia người Trung Quốc với những người tại Công ty Vina Top – nơi chuyên gia này đến làm việc để có biện pháp cách ly, phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Vĩnh Phúc cũng tiến hành siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, đặc biệt là khu cách ly tại khách sạn, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

Thực hiện giám sát chặt chẽ đủ 14 ngày các đối tượng sau khi cách ly tập trung, nhất là đối tượng nhập cảnh. Đặc biệt, 3 địa phương (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên) liên quan đến các trường hợp dương tính tại quán Bar Sunny.

Bên cạnh những động thái chỉ đạo quyết liệt, bám sát diễn biến tình hình phát triển liên tục của dịch bệnh, tỉnh cũng kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh khẩn trương áp dụng những biện pháp chung nhằm truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2... hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Hoài Anh