Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

14:59 | 04/05/2021

(HQ Online) - Vĩnh Phúc sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao; bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; cách ly toàn bộ 2 địa điểm có ca F0 là những diễn biến mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Thêm 10 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Vĩnh Phúc và Hà Nam
Vĩnh Phúc: Tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân là ưu tiên số một
Bắt giam 2 đối tượng tổ chức cho 25 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép
Vĩnh Phúc: Bàn giao hơn 400 công dân kết thúc thời gian cách ly
Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Chốt kiểm dịch tại thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc sẽ xét nghiệm Covid-19 các khu vực có nguy cơ cao và đang nghiên cứu kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 toàn dân theo lộ trình.

Theo đó, tỉnh này sẽ xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở các khu vực trọng yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao, như khu đô thị Đồng Sơn (nơi có quán bar karaoke Sunny, đã ghi nhận 6 ca dương tính); bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên; tất cả những nơi mà nhóm chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã đi qua; các địa chỉ ca F0 từng đến. Đồng thời, địa phương này đang nghiên cứu kế hoạch tiêm vaccine toàn dân theo lộ trình.

Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, đến trưa ngày 4/5, Công an Vĩnh Phúc bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và đang tiếp tục điều tra làm rõ các dấu hiệu của đường dây nhập cảnh trái phép.

Liên quan đến những diễn biến mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đêm 3/5, các cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã phối hợp với chính quyền xã Đồng Văn tiến hành cách ly toàn bộ thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, lập 4 chốt tạm thời để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở thôn Báo Văn 1 do trong thôn có 1 trường hợp dương tính với SARS - CoV2.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có quyết định cách ly y tế toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên) do một bác sĩ công tác tại Bệnh viện này dương tính với SARS - CoV2. Thời gian cách ly từ 0 giờ ngày 3/5 đến 24 giờ ngày 16/5. Tính đến ngày 4/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có 13 trường hợp dương tính với SARS - CoV2.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm của quán bar Sunny, Cục trưởng Đặng Quang Tấn (Bộ Y tế) cho rằng, Vĩnh Phúc cần tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan vì quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay vì đây là môi trường kín, người ra vào nhiều, không tránh được thực trạng họ đã lan toả ra nhiều địa bàn.

Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện.

“Tỉnh Vĩnh Phúc phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm mới là có dịch trên địa bàn, do đó đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành y tế quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19. Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát sớm, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho hay, sẽ chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch.

Hiền Hòa