Viết vọng cổ chống dịch Covid-19, nghệ sĩ lan tỏa sự yêu thương

15:27 | 09/04/2020

Sau NSND Bạch Tuyết, NS Ngân Tuấn nay có thêm NSƯT Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, NS Minh Trường, Nhã Thy, Hiền Linh…và các soạn giả đã hưởng ứng viết bài vọng cổ phát trực tuyến chống dịch Covid-19, tạo hiệu ứng rất tốt trên cộng đồng mạng xã hội.

viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong Hiện tượng "Ghen Cô Vy" giữa mùa đại dịch Covid-19
viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong Chung nhau một điệu cải lương
viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong

NSƯT Ngọc Huyền, Kim Tử Long, Thanh Hằng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hòa mình cùng với nhân dân chung sức quyết tâm đẩy lùi đại dịch, các nghệ sĩ sân khấu cải lương, trong đó có nhiều nghệ sĩ đã từng được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn giải Mai Vàng đã sáng tác các bài vọng cổ, dùng tiếng hát lời ca của mình gửi đến khán giả.

viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong

NSND Bạch Tuyết

Khởi đầu từ ca khúc "Ông bà anh" của nhạc sĩ Lê Thiện Hiếu, NSND Bạch Tuyết đã sáng tác bài ca cổ "Ông bà anh thời Covid-19" và chính bà thể hiện bài tân cổ giao duyên này.

viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong

NS Minh Trường, Nhã Thy

Sau đó, đến nghệ sĩ Minh Trường đã đặt hàng tác giả Nguyễn Hoàng Sen viết bài ca cổ "Quyết tâm chống dịch Cô Vy". Anh thể hiện hết sức dí dỏm, hài hước, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ qua từng lời ca gần gũi, chân thật đối với người dân đang chung lòng chống "giặc Covid-19".

Vẫn bằng thể loại ca cổ, để tri ân đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm làm việc hết mình tại các khu vực cách ly tập trung, nghệ sĩ Nhã Thy gây chú ý với bài ca cổ "Màu áo thiên thần" của tác giả Phạm Văn Phúc. Cô thể hiện giọng ca giàu cảm xúc, dành nhiều tình cảm đối với y - bác sĩ, những người ở nơi tuyến đầu chống dịch.

viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong

Tác giả Lâm Hữu Tặng

Biên tập viên Lâm Hữu Tặng của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước cũng đã sáng tác bài ca "Vững niềm tin em nhé", sau khi anh viết bài hát theo âm hưởng dân ca Nam Bộ "Chiếc khẩu trang của mẹ" rất thành công, tạo hiệu ứng rất tốt.

Bài ca cổ của anh là lời nhắn nhủ của người "chiến sĩ áo xanh" đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly tập trung với người yêu, với động viên nhau thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch bệnh hiện nay. Bài ca đã được nghệ sĩ Hùng Vương, diễn viên Đoàn cải lương Hương Tràm thể hiện rất tình cảm.

viet vong co chong dich covid 19 nghe si lan toa su yeu thuong

NS Hiền Linh (con trai của soạn giả Đức Hiền)

Ngoài ra, hưởng ứng phong trào chống dịch, còn có những bài ca cổ như: "Gởi anh đêm Covid-19" của tác giả Xuân Thơm; "Việt Nam Tổ quốc trong tim" của tác giả Lê Thanh Tịnh; "Chống đại dịch Corona" của tác giả Hồ Minh Đương; "Đồng lòng chiến thắng Covid" của tác giả Nguyễn Đoàn Xuân Trường; "Giữ vững niềm tin" của tác giả Bùi Vương... Các ca khúc thể hiện rõ kỳ vọng chiến thắng dịch bệnh.

Dù là tác giả chuyên hoặc không chuyên nhưng ngòi bút của họ đã gửi gắm nhiều niềm tin yêu vào trong bài vọng cổ. Những sáng tác về đề tài phòng, chống dịch Covid-19 đã được những nghệ sĩ thu âm, quay video clip gửi đến khán giả với mong muốn góp phần trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

"Ở đó có nhiều bài vọng cổ động viên, cổ vũ tinh thần và gửi lời tri ân sâu sắc đến các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid -19. Tôi rất xúc động khi xem các MV này" – NSND Ngọc Giàu chia sẻ.

Còn NSND Lệ Thủy nhận xét: "Các bài ca cổ đã góp phần tuyên truyền đến người dân cách phòng, chống đại dịch Covid-19 một cách chân thật, gần gũi nhất".

(Nld.com.vn)