Việt Nam trúng thầu cung cấp 30 nghìn tấn gạo cho Philippines?

13:56 | 15/06/2020

(HQ Online) - Theo kết quả xếp hạng dự thầu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng công ty Thương mại quốc tế Philippines (PITC), Việt Nam xếp hạng 1 (nhà thầu được phía Philippines đánh giá tốt nhất-PV) lô gạo giao hàng tới cảng Davao, với số lượng 30 nghìn tấn, mức giá CIF-DAP là 497,30 USD/tấn.

viet nam trung thau cung cap 30 nghin tan gao cho philippines Giá gạo Việt Nam xuất khẩu lên mức cao nhất trong 8 năm
viet nam trung thau cung cap 30 nghin tan gao cho philippines Giá cao nhất nhiều năm, gạo Việt có cơ hội "vượt mặt" gạo Thái
viet nam trung thau cung cap 30 nghin tan gao cho philippines
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Bộ Công Thương, ngày 8/6, PITC đã tổ chức đấu thầu nhập khẩu 300 nghìn tấn gạo vào Philippines. Tham dự buổi đấu thầu có đại diện đến từ các quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ.

Về phía Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là đơn vị đại diện tham dự đấu thầu.

Theo kết quả xếp hạng dự thầu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của PITC vào ngày 11/6, Việt Nam xếp hạng 1 lô giao hàng tới cảng Davao, với số lượng 30 nghìn tấn, mức giá CIF-DAP là 497,30 USD/tấn.

Hiện nay, Vinafood 1 đang làm kháng nghị thư gửi đến PITC về việc đấu thấu đối với lô hàng giao tới cảng Manila.

Myanmar xếp hạng 1 đối với các lô giao hàng: 33 nghìn tấn, với giá CIF-DAP là 489,25 USD/tấn, giao hàng tới cảng Manila; 42 nghìn tấn, với giá CIF-DAP là 494,25 USD/tấn, giao hàng tới cảng Cebu.

Thái Lan trượt lô đăng ký giao hàng tới cảng Manila, không đăng ký lô giao hàng tới 4 cảng: Cebu, Tacloban, Zamboanga, Davao.

Ấn Độ trượt lô đăng ký giao hàng tới 4 cảng: Cebu, Tacloban, Zamboanga, Davao; không đăng ký lô giao hàng tới Manila.

Tuy nhiên, PITC thông báo đây chỉ là xếp hạng nhà thầu, còn công bố kết quả thầu đang chờ việc giải ngân ngân sách.

Hợp đồng nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào ngân sách từ Chính phủ Philippines. Việc dự thầu này chưa cấu thành cam kết nhập khẩu của PITC cũng như chưa xác nhận hợp đồng cho các bên dự thầu.

Thanh Nguyễn