Việt Nam nhập khẩu gần 1,5 tỷ kWh điện từ Lào

19:01 | 05/01/2020

(HQ Online) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua điện từ 5 nhà máy thuỷ điện của Lào với sản lượng xấp xỉ 1,5 tỷ kWh mỗi năm.

viet nam nhap khau gan 15 ty kwh dien tu lao Việt Nam sẽ nhập khẩu 2,1 tỷ kWh điện từ Trung Quốc trong 2020
viet nam nhap khau gan 15 ty kwh dien tu lao “Khát” điện, Việt Nam tính chuyện tăng mua từ Trung Quốc
viet nam nhap khau gan 15 ty kwh dien tu lao
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

EVN vừa ký kết 5 Hợp đồng mua bán điện (bán điện cho Việt Nam) với 2 nhà đầu tư thuỷ điện lớn của Lào là Tập đoàn Phongsubthavy và Tập đoàn Chealun Sekong.

Cụ thể, EVN ký với Tập đoàn Phongsubthavy Hợp đồng mua bán điện Dự án Thuỷ điện Nậm San 3A, Nậm San 3B. EVN sẽ mua điện từ 2 dự án thuỷ điện này từ năm 2022, với tổng sản lượng hơn 596 triệu kWh mỗi năm.

Đồng thời, EVN ký với Tập đoàn Chealun Sekong Hợp đồng mua bán điện Dự án Thuỷ điện Nậm Emoun, Nậm Kông 2, Nậm Kông 3. EVN sẽ mua điện tại 2 dự án là thuỷ điện Nậm Emoun và Nậm Kông 3 từ năm 2022 với tổng sản lượng hơn 611 triệu kWh một năm. Riêng dự án thuỷ điện Nậm Kông 2 sẽ bắt đầu bán điện cho Việt Nam từ năm 2021, với sản lượng mỗi năm hơn 263 triệu kWh.

Như vậy, tổng cộng, mỗi năm Việt Nam sẽ nhập khẩu gần 1,5 tỷ kWh điện từ Lào để đảm bảo cung ứng điện, bên cạnh các nguồn điện trong nước.

Chủ trương mua điện từ các nhà máy thuỷ điện nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trong năm 2019. Việc đàm phán các Hợp đồng mua bán điện theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Xung quanh câu chuyện cung ứng điện, tại cuộc họp báo công bố giá thành sản xuất điện mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: Theo các tính toán của Bộ Công Thương, khả năng đảm bảo điện cho năm 2020 về cơ bản vẫn đáp ứng được.

Tuy nhiên, khả năng thiếu hụt nguồn điện lớn sẽ xảy ra từ năm 2021 đến năm 2025 với dự kiến mỗi năm thiếu hụt khoảng 7-8 tỷ kWh nếu các nhà máy điện đang chậm tiến độ vẫn tiếp tục chậm và không thể hoàn thành, đồng thời công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả không được triển khai thực chất.

Thanh Nguyễn