Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương

14:00 | 28/10/2020

(HQ Online) - Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhiều nền kinh tế trong khu vực.

Châu Âu với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
WCO và JICA giúp tăng cường năng lực Hải Quan khu vực Thái Bình Dương
Dự báo châu Á- Thái Bình Dương dẫn đầu trong ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác. Ảnh: H.Dịu
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Hoa Kỳ chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác. Ảnh: H.Dịu

Trong 2 ngày 28 và 29/10, tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) lần thứ ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp truyền thống, với sự bảo trợ của hai chính phủ Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng tổ chức bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo–Pacific Business Forum - IPBF) là sáng kiến của Hoa Kỳ được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Washington vào năm 2018, nhằm tạo một nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong năm Việt Nam chủ tịch ASEAN 2020, IPBF lần thứ ba được vinh dự tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới với những tuyến đường biển thông thương huyết mạch vô cùng quan trọng, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu.

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050, trong đó các nước trong khu vực này là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch thương mại đạt mức hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực diễn ra trên nhiều lĩnh vực, lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, theo Phó Thủ tướng, thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó, đại dịch Covid-19 cần sự chung tay vun đắp của cả khu vực và toàn thế giới. Vì thế, châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là đầu tàu của kinh tế thế giới với sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực vì sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Việt Nam ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ.

Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhiều nền kinh tế trong khu vực đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ, ba trụ cột trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là: an ninh, kinh tế và quản trị. Trong trụ cột kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng.

Đặc biệt, IPBF năm nay diễn ra tại Việt Nam còn có ý nghĩa đặc biệt khi đây là năm đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao song phương.

Vì thế, về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hai nước đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, trong đó quan hệ thương mại song phương không ngừng phát triển trong suốt những năm qua. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư các nước khu vực và đồng hành, tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác, liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng đồng kinh tế mang tính hội nhập và có sức cạnh tranh cao.

Tại IPBF năm nay, một số thoả thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trị giá nhiều tỷ USD đã được ký kết và công bố. Như: thỏa thuận các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ giữa AES và PV Gas; biên bản ghi nhớ giữa Công ty Delta Offshore Energy và GE Việt Nam, Bechel, McDermott cung cấp thiết bị Nhà máy điện khí hoá lỏng LNG Bạc Liêu; thỏa thuận hợp tác về Ethanol giữa Bộ Công Thương và Hiệp hội hạt cốc Hoa Kỳ; thỏa thuận nhận khẩu thịt lợn Hoa Kỳ giữa Việt Nam Trade Alliance và Masan…

Hương Dịu